dich vu sua nha dep

Đặc Sản Quê Hương Việt Nam

Khám phá nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Việt Nam

Đặc Sản Ba Miền

Các món ăn ngon nổi tiếng rất đặc trưng của các vùng miền trên quê hương

Âm Thực Và Sức Khỏe

Những công dụng bất ngờ từ các món ăn cho sức khỏe của bạn

Công thức nấu ăn ngon

Cách nấu ăn ngon thật ngon và hấp dẫn để cả nhà cùng thưởng thức

Khám Phá

Khám phá những nét văn hóa trên quê hương Việt Nam

Thứ Bảy, 10 tháng 5, 2014

Chiều thứ 7 nấu ngon cho cả nhà!

Chị em hãy dành thời gian nấu cho cả nhà bữa ăn tươm tất trong chiều cuối tuần này nhé!


Bê luộc chấm tương gừng
Nguyên liệu:
- Thịt bê: 0.4kg
- Dứa: 1/2 quả
- Khế chua: 1 quả
- Gừng: 1 củ
- Sả: 2 nhánh
- Rau ngổ, mùi tàu, ớt
- Hạt mùi: 2 thìa cà phê
- Tương
Cách làm:
- Lấy 2/3 củ gừng cùng 2 nhánh sả đập dập, lót xuống đáy nồi, rồi tiếp đến là rắc hạt mùi.
- Đặt thịt bê lên trên lớp gừng, sả, hạt mùi vừa lót, nêm nếm thêm khoảng 1-2 thìa cà phê hạt nêm để khi luộc thịt có độ đậm đà. Đổ nước ngập mặt thịt, đậy vung và đun đến khi nước luộc thịt sôi thì các bạn hạ nhỏ lửa cứ thế đun liu riu đến khi nước cạn.
- Để kiểm tra xem thịt luộc đã được chưa các bạn dùng đầu đũa xăm thử lên phần bì, nếu thấy bì có độ mềm và dễ dàng xiên qua được thì các bạn tắt bếp, vớt thịt ra đĩa cho nguội.
- Trong khi đợi thịt nguội thì các bạn thái khế chua và dứa thành những lát mỏng bày ra đĩa để ăn kèm thịt.
- Tùy từng loại tương mà có độ mặn nhạt khác nhau nên các bạn nêm nếm điều chỉnh lượng đường hoặc mì chính hòa với tương sao cho vừa miệng, 1/3 củ gừng còn lại các bạn thái chỉ và rắc vào bát tương cho thơm, thêm vài lát ớt.
- Nên đợi thịt thật nguội mới tiến hành thái, miếng thịt sẽ mỏng và đẹp hơn. Nếu thái sớm, khi ấy miếng thịt nhất là phần bì còn rất mềm, sẽ gây khó khăn cho các bạn đấy.
Bày dứa, chuối xanh (có thể thêm chuối chát nếu thích) và thịt ra đĩa sao cho đẹp mắt. Ăn kèm rau ngổ và mùi tàu.

Canh bầu nấu trai
Ngày nắng nóng thưởng thức bữa cơm với canh bầu nấu trai sẽ khiến cho mọi mệt mỏi tan biến.
Nguyên liệu:
- Con trai: 1kg
- Bầu non: nửa quả
- Cà chua: 4 quả
- Hành, răm
- Me chua
Cách làm:
- Trai đem ngâm, xả nước nhiều lần cho sạch hết bùn đất. Xếp vào nồi, đổ nước xâm xấp rồi luộc đến khi trai há miệng tức là trai đã chín, tắt bếp, vớt trai ra một cái rổ cho nguội và ráo nước.
- Tách lấy phần thịt trai để riêng, bóc bỏ phần màu đen trong ruột trai, xả trai qua nước thêm lần nữa cho sạch. Nước luộc trai các bạn để trong nồi cho lắng, chắt lấy phần nước trong ra một cái bát.
- Bầu gọt vỏ, rửa sạch, dùng dụng cụ nạo hoặc dùng dao dao băm vào miếng bầu thành những sợi nhỏ.
- Hành răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ, cà chua bổ múi cau.
- Chưng cà chua với dầu ăn để tạo màu rồi trút phần nước luộc trai vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Nước canh sôi, thả bầu vào đun sôi trở lại. Trong lúc đợi canh sôi hòa me chua với nước, lọc bỏ hạt chỉ lấy phần thịt me và cho vào nồi canh.
Tiếp đến các bạn trút phần thịt trai, rắc hành răm vào canh và tắt bếp.
Không nên đun canh sôi kỹ quá vì như thế sẽ làm bầu bị nhừ nhũn, mất đi vị ngon ngọt.

Nộm hoa chuối
Nộm hoa chuối giòn giòn thanh mát sẽ khiến bữa cơm ngon và hấp dẫn hơn nhiều.
Nguyên liệu:
- 1-2 bắp hoa chuối
- 1 cái tai lợn đã làm sạch
- 2 - 3 quả ớt
- 2-3 quả chanh
- 1 quả cà rốt
- 1-2 quả khế
- 3 tép tỏi
- 200 g giá đỗ
- 100g lạc rang
- Rau thơm các loại
- Gia vị: đường, súp, mì chính.

Cách làm:
- Hoa chuối bóc phần vỏ ngoài, giữ phần non và thái mỏng. Để hoa chuối không bị thâm ta nên cho vài lát chanh tươi cùng chút muối.
- Tai lợn làm sạch luộc chín, để khô và thái mỏng.
- Cà rốt gọt vỏ rửa sạch bào sợi, giá đỗ, khế rửa sạch thái mỏng.
- Rau thơm các loại nhặt sạch, rửa để ráo thái rối.
- Sau khi ngâm hoa chuối khoảng 30 phút vớt ra để ráo, trần qua nước ấm rồi cho vào âu sạch. Thêm cà rốt, giá đỗ cùng khế chua vào trộn đều, thêm phần tai lợn.

- Hòa 2 thìa đường, 3 thìa chanh tươi, 1 thìa súp, ớt tươi cắt lát, tỏi đập dập. (Tùy theo khẩu vị của bạn để pha phần nước trộn cho hợp nhé) rồi trộn vào phần nộm.
- Thêm phần rau thơm và tiếp tục trộn đều tay để nộm ngấm gia vị.
- Lạc rang chín, bỏ phần vỏ ngoài giã dối rắc đều lên nộm. 
Chè khoai môn nếp cẩm
Hương vị thơm ngon, giòn, dai của chè khoai môn nếp cẩm sẽ khiến ngày cuối tuần thêm thú vị.
Nguyên liệu:
- 1 lon gạo nếp cẩm
- 250gr khoai môn
- 60gr dừa khô
- 100gr đường phèn hoặc đường thốt nốt
- 100ml sữa tươi không đường
- 400ml nước cốt dừa
- 50gr đường cát
- 100gr bột năng
- 60 ml nước nóng già
- Vài lá dứa, một chút muối tinh
Cách làm:
- Nấu 300g đường phèn hoặc đường thốt nốt với 50ml nước lạnh để đường tan chảy.
- Gạo nếp cẩm ngâm qua đêm, vo gạo cho sạch rồi cho vào nồi, đổ nước ngập khoảng 2 đốt ngón tay rồi đun sôi, hạ lửa đun liu riu đến khi nếp mềm và dẻo thì cho 1/2 chỗ nước đường đã đun sôi cùng với một chút muối cho đậm đà.
- Khoai môn bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông 1x1cm. Luộc trong sữa tươi và 50gr đường cát.
- Đun nước cốt dừa, lá dứa buộc thắt nút và 1/2 số nước đường còn lại trên bếp.
- Làm trân châu bằng cách hòa bột năng với nước nóng già và chút muối, nhào bột đến khi khối bột mịn. Sau đó nặn từng viên nhỏ và luộc với nước sôi, khi chín vớt sang âu nước lạnh để bột không dính.
Khi ăn múc 1 lớp chè nếp cẩm, rồi đến một lớp khoai môn, trân châu, sau đó rưới nước cốt dừa lên và cuối cùng rắc dừa khô lên trên cùng.

Tổng hợp

Những đặc điểm quái gở cho biết bạn là người có IQ cao


Các nghiên cứu khoa học trong nhiều năm đã tìm ra đặc tính rất "cổ quái" chỉ có ở những người thông minh…

thông minh  là một khái niệm mơ hồ và không thể đánh giá chính xác 100%. Tuy nhiên, dựa vào việc đo hai chỉ số IQ và EQ mà người ta có thể kiểm chứng phần nào trí thông minh của từng cá nhân. 
Trong nhiều năm liền, các nhà khoa học đã cố sức tìm ra đâu là phương thức tính toán trí thông minh chuẩn xác nhất. Tuy nhiên, họ đã thành công theo một hướng khác khi tìm ra những đặc điểm quái gở chứng tỏ một người thông minh…
1. Biến mình thành "cú đêm"

Phần lớn chúng ta suy nghĩ rằng, người thông minh là những người có khả năng kiểm soát cuộc sống tốt, sinh hoạt lành mạnh và điều độ. 

Tuy nhiên các nghiên cứu khoa học mới đây lại chứng minh điều ngược lại. Một trong những biểu hiện điển hình là việc các “cú đêm” sở hữu trí thông minh trội hơn so với người thường.
 
Những cú đêm có sự tập trung rất cao và kéo dài lâu...
Để chứng minh nhận định trên, các nhà khoa học thuộc ĐH Liege (Bỉ) đã tiến hành một thí nghiệm so sánh hai nhóm tình nguyện viên: ngủ sớm và ngủ muộn. 

Cả hai được yêu cầu làm những công việc đòi sự tập trung cao độ trong khi các chuyên gia dùng máy ảnh cộng hưởng từ để theo dõi hoạt động não bộ của họ. 

Kết quả cho thấy, sau 10 giờ đồng hồ, mức độ tập trung của não bộ nhóm ngủ sớm giảm hẳn trong khi nhóm ngủ muộn thì không hề thay đổi. 
... trong khi những người ngủ sớm lại dễ... ngủ gật nếu làm việc quá lâu và căng thẳng.
Thực ra, đây là kết quả của quá trình tiến hóa trong lịch sử loài người. Từ xa xưa, tổ tiên chúng ta có xu hướng kiếm ăn và làm việc vào ban ngày trong khi ban đêm đi tìm nơi trú ẩn trong các hang động. 

Charles Darwin - một "cú đêm" đích thực.
Theo các nhà nghiên cứu, việc đi ngược lại với xu hướng này là một biểu hiện của trí thông minh. Trong thực tế, những thiên tài như Charles Darwin hay Winston Churchill thường chỉ đi ngủ vào lúc 4 giờ sáng.

2. Một người tình rất mực chung thủy

Tình dục được coi là bản năng tự nhiên vốn có của con người và dường như không có nhiều liên quan tới trí thông minh. Song, theo các chuyên gia, phản ứng đối với tình dục ở nam giới có thể nói lên đó có phải người đàn ông thông minh hay không.

 
Đàn ông thông minh là đàn ông chung tình.

Tổ tiên của chúng ta thời kì đầu, nhất là các Adam quan niệm rất thoáng về tình dục. Việc quan hệ hay ngủ với nhiều người phụ nữ đơn giản được hiểu là hành động duy trì nòi giống, tương tự như ở các loài động vật vậy. 

Do đó, những người đàn ông chung thủy, thường chỉ yêu và chung sống với một bạn tình là đi ngược lại xu hướng chung của xã hội. Và theo các chuyên gia, đó là biểu hiện của trí thông minh. 
Những thiếu niên có trí thông minh cao rất giỏi trong việc kiềm chế ham muốn bản thân.
Một nghiên cứu độc lập khác của ĐH Bắc Carolina cũng cho kết quả tương tự. Theo đó, có tới 39,8% các nam thanh niên có IQ mức trung bình (90-110) từng quan hệ tình dục trong khi con số này ở các nam thanh niên thông minh (IQ trên 110) chỉ là 29,2%. 

Đồng thời, nghiên cứu này cũng chỉ ra thanh thiếu niên với IQ 100 có khả năng ăn “trái cấm” nhiều gấp 1,5 - 5 lần so với các thanh thiếu niên với IQ từ 120 – 130. 

3. Người thông minh thường có mẹ bị ốm nghén nặng khi mang thai

Khoa học đã chứng minh, trí thông minh có một phần là do yếu tố di truyền. Tuy nhiên, ít người biết rằng nếu như người mẹ khi mang thai bị ốm nghén nặng, điều đó đồng nghĩa với việc đứa con sinh ra sẽ trở nên thông minh hơn.
Những giây phút đau đớn, khó chịu vì ốm nghén của người mẹ...

Theo hãng tin Reuters, một số nhà khoa học do tiến sĩ Irena Nulman đứng đầu đã chứng minh được nhận định trên. Các bài test thử nghiệm tiến hành trên 121 trẻ em Canada trong độ tuổi từ 3 – 7 tuổi cho thấy, con các bà mẹ ốm nghén nặng có điểm IQ cao hơn hẳn, đặc biệt là về trí nhớ cũng như khả năng ngôn ngữ.

... sẽ được bù đắp bởi sự thông minh vượt trội của người con.

Lý giải cụ thể, các chuyên gia cho rằng ốm nghén thường xảy ra những tháng đầu của thời kì mang thai. Hiện tượng này tuy khiến người mẹ khó chịu song lại rất tốt cho thai nhi. 

Việc liên tục buồn nôn khi nghén có liên quan tới các kích thích đặc biệt cần thiết cho sự phát triển lâu dài của trẻ nhỏ, giảm tỉ lệ sảy thai và thai chết lưu. Vì vậy, một phần nào đó hiện tượng nghén của người mẹ có thể làm tăng trí thông minh cho đứa trẻ.
4. Một kẻ “mù công nghệ”

Tiếp thu khoa học công nghệ mới là một điều đáng khuyến khích, song nếu quá lạm dụng, chúng sẽ đe dọa tới sự phát triển trí thông minh của bạn. Theo tờ The Times Online, việc sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều, nhất là nhắn tin có thể gây ra trạng thái “infomania”. 



Những tín đồ công nghệ thường ít được đánh giá cao về trí tuệ...

... trong khi những kẻ mù công nghệ lại có chỉ số IQ khá cao.

Theo các nhà nghiên cứu người Anh, những người mắc “infomania” thực sự gặp vấn đề với trí thông minh. Chỉ số IQ của những người này giảm tới 4 điểm so với việc sử dụng các chất kích thích như ma túy, cần sa. Nói cách khác, “mù công nghệ” một chút sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc phát triển trí thông minh.
 * Bài viết sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Business Insider, Reuters...

Canh riêu cá chép chua cay cho cuối tuần

Cuối tuần mát mẻ chị em hãy nấu món canh riêu cá chép chua cay để cả nhà thưởng thức nhé!

Nguyên liệu:
- Cá chép: 400 g
- Cà chua: 4 quả
- Dưa chua: 1 bát con
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Hành lá, thì là, rau dăm- 1-2 quả ớt (tùy thích)
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột canh, mì chính.
Cách làm:
Bước 1: Hành, dăm, thì là rửa sạch cắt khúc, gừng gọt vỏ thái chỉ, cà chua rửa sạch bổ múi cau.
Bước 2: Cá chép sau khi làm sạch cắt khúc.
Bước 3: Rán cá chép sơ qua với chút dầu ăn.
Bước 4: Phi thơm hành với dầu ăn cho cà chua vào xào sơ. Nêm ½ thìa bột canh để cà chua mau nhừ. Sau đó cho phần nước lạnh vào đun sôi. Nêm gia vị vừa miệng.
Bước 5: Khi nồi nước sôi thả cá chép đã rán sơ vào đun nhỏ lửa cho ngọt nước.
Bước 6: Khi nồi riêu gần chín cho phần dưa chua vào. Với cách này dưa chua sẽ không bị chín nhừ. (Nếu thích đậm đà bạn có thể cho dưa vào xào cùng cà chua nhé).
Bước 7: Đun thêm khoảng 4 phút. (Nếu thích cay cho vài lát ớt vào nhé). Thêm hành, thì là rau dăm cùng mì chính, tắt bếp cho canh riêu cá chép chua cay ra bát.
Mùa hè nấu canh riêu cá chép chua cay là đưa cơm nhất đấy.

Chúc bạn và gia đình ngon miệng với canh riêu cá chép chua cay!

Theo EVa

Thèm quá khoai lang chiên ngọt cuối tuần!

Khoai lang chiên ngọt sẽ là món ăn vặt tuyệt vời cho các bé!


Nguyên liệu:
- 1 củ khoai lang to (đỏ hay tím hoặc trắng đều được)
- 130 gr đường vàng hay đường trắng
- 50 ml nước lạnh
- 1 muỗng cà phê muối 

Thực hiện: 
Bước 1: Cho muối vào âu nước lạnh. Khoai lang gọt bỏ vỏ, thái lát mỏng.
Bước 2: Sau đó thái sợi. 
Cho vào âu nước lạnh có pha muối ngâm 20 phút. 
Bước 3: Vớt khoai lang ra rổ, xả qua nước lạnh 2 lần và để ráo nước. 
Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng cho khoai vào chiên với lửa vừa.
Khi khoai lang teo lại và vàng giòn thì vớt khoai ra dĩa có lót giấy thấm dầu. 
Bước 5: Cho đường + nước lạnh vào chảo/nồi, bắt lên bếp nấu tan đường với lửa vừa.
Thèm quá khoai lang chiên ngọt cuối tuần! - 8
Bước 6: Khi thấy đường hơi sền sệt thì cho khoai vào nhanh tay trộn đều cho khoai và đường quyện lại với nhau là tắt bếp. 
Bước 7: Trong khi khoai đang còn nóng bạn chia khoai ra thành từng phần nhỏ. Khoai nguội thì tự động sẽ kết dính với nhau.
Thèm quá khoai lang chiên ngọt cuối tuần! - 10
Sau bữa cơm, tráng miệng với món khoai chiên ngọt này thật tuyệt. Chắc chắn các bé sẽ thích vô cùng!
Thèm quá khoai lang chiên ngọt cuối tuần! - 11
Khoai giòn tan và có vị ngọt nhẹ rất ngon. Đừng bỏ qua món tráng miệng này bạn nhé.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món khoai lang chiên ngọt giòn tan!
Theo Eva

Bữa ăn chiều Chủ nhật đầy hấp dẫn

Để bữa cơm cuối tuần ngon miệng, chị em hãy dành thời gian để chế biến nhé!
Cá hấp cuốn bánh tráng
Hãy làm món này để cùng cả nhà nhâm nhi nhân dịp cuối tuần nhé!
Nguyên liệu:
- Cá tươi: 1 khúc hoặc 1 con (loại cá nặng 2-3 kg/ con)
- Dứa: 1 quả nhỏ
- Chuối xanh: 2 quả
- Khế chua: 1 quả
- Rượu (bia): ½ bát ăn cơm
- Hành hoa, thì là, sả, gừng, ớt
- Xà lách, hung quế, rau mùi
- Bột nêm, dầu hào, bột nghệ, mắm, chanh, bánh tráng.

Thực hiện:
- Cá sau khi làm sạch, đem ướp với một thìa ăn cơm hạt nêm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa cà phê bột nghệ. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng để cá ngấm gia vị.
- Trong thời gian chờ ướp cá, gọt bỏ vỏ dứa, mắt dứa và riềm của quả khế rồi đem chúng rửa sạch và xắt sợi nhỏ.
- Chuối xanh gọt bỏ vỏ, xắt sợi nhỏ rồi ngâm ngay vào bát nước muối cho chuối khỏi bị thâm.
- Các loại rau thơm nhặt bỏ lá già, rửa vài lần nước cho thật sạch rồi đem ngâm nước muối khoảng 15 - 20 phút. Sau vớt ra vảy sạch nước, để ráo.
- Cho cá vào một cái nồi, thêm hành hoa, thì là thái khúc, sả đập dập, gừng thái sợi và ½ bát ăn cơm rượu rồi bắc nồi cá lên bếp đun sôi trong vòng 2 - 3 phút. Sau đó hạ lửa ở mức nhỏ, đun liu liu khoảng 25 - 30 phút nữa là cá chín.
- Trong lúc hấp cá có thể tranh thủ pha nước mắm chua ngọt (theo khẩu vị) để làm nước chấm cá. 
Khi ăn chúng ta sẽ cuốn bánh tráng với một ít cá hấp, dứa, chuối xanh, rau thơm, xà lách, khế chua, thì là thái khúc và chấm với nước mắm chua ngọt.
Vịt xào sả ớt
Món vịt xào sả ớt rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày mát trời như thế này.
Nguyên liệu:
- Thịt vịt: ½ con (800 gr)
- Sả: 2 – 3 cây
- Ớt: 2 quả
- Vừng rang chín: 1 nhúm nhỏ
- Hành khô, tỏi, hành hoa, muối, rượu, hạt nêm, gia vị, dầu hào, dầu vừng

Thực hiện:
- Sả rửa sạch, thái vát thật mỏng, 1 phần đem băm thật nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái vát. Hành khô và tỏi băm nhỏ, hành lá cắt khúc.
- Thịt vịt đem xát rượu, muối cho bớt hôi, rửa sạch, để cho ráo bớt nước. Lọc lấy phần thịt, thái miếng vừa ăn (phần xương có thể nấu canh măng hoặc rau củ).
- Đem ướp thịt vịt với phần sả bằm nhỏ, một ít hạt nêm, gia vị, dầu hào, dầu vừng.
- Cho sả và ớt vào phi đến khi sả vàng giòn, sau đó chút ra đĩa.
- Cho tiếp hành, tỏi vào phi thơm. Chút thịt vịt vào xào chín.
- Khi thịt vịt đã chín mềm thì cho đến hành hoa vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Rắc tiếp vừng và phần sả ớt đã phi vàng giòn vào đảo đều rồi xúc thịt vịt xào sả ớt ra đĩa. 
Miến trộn tôm thịt
Vừa dễ làm lại chẳng mất nhiều thời gian công sức, miến trộn tôm thịt tươi ngon, hấp dẫn khẩu vị của cả gia đình.
Nguyên liệu:
- Miến dong
- Tôm
- Thịt ba chỉ
- Rau mùi, cà rốt, dưa chuột
- Nước mắm, đường, dấm
- Tỏi, ớt
Cách làm:
- Tôm bóc bỏ vỏ, dùng dao chẻ dọc sống lưng khêu lấy phần chỉ đen.
- Đun một nồi nước sôi, thả tôm vào luộc chín, con tôm sẽ cong lại thành hình đẹp mắt, tôm chín các bạn vớt ra ngâm ngay vào 1 bát nước đá. Mục đích của cách làm này giúp cho thịt tôm vừa giữ được màu sắc đẹp lại vừa giữ được vị ngọt.
- Thịt thái miếng to bản, ướp chút hạt nêm cho đậm đà rồi đem rán.
- Đợi thịt nguội các bạn thái thành những miếng nhỏ, mỏng.
- Cà rốt gọt vỏ, đem bào sợi cùng với dưa chuột.
- Pha nước trộn có vị chua cay mặn ngọt theo tỉ lệ 2 dấm : 1 đường : 1 nước mắm + tỏi, ớt băm  hoặc theo cách mà bạn cảm thấy vừa miệng.
- Rưới 1 chút nước trộn lên phần cà rốt bào sợi, đợi khoảng 20 phút.
- Miến ngâm nở, trụng qua với nước sôi. Vớt ra xóc ngay với chút dầu ăn cho sợi miến khỏi dính.
- Trộn đều miến với dưa chuột, cà rốt, nước trộn đã chuẩn bị sẵn, sau đó mới trộn đến tôm, cuối cùng là thịt rán và rau mùi.

Canh đậu thịt nấu hẹ
Một món canh nhẹ nhàng, thanh đạm như canh đậu thịt nấu hẹ sẽ làm bữa ăn gia đình bạn thêm thú vị.
Nguyên liệu:
- Đậu phụ: 2 bìa
- Thịt bằm: 100gr
- Lá hẹ: 1 bó nhỏ
- Cà chua trang trí (tùy ý)
- Mắm, muối, hạt tiêu
Cách làm:
- Xào thịt băm cùng chút muối.
- Cắt đậu phụ thành các miếng vừa ăn, rồi cho đậu và 1 bát nước vào đun cùng thịt. Các bạn nhớ nêm thêm chút mắm muối vừa khẩu vị.
- Khi canh đã sôi, cho hẹ vào và tắt bếp. Múc canh đậu thịt nấu hẹ ra bát dùng nóng.
Tổng hợp Theo Eva

Mướp xào giá đỗ đơn giản mà trôi cơm

Thỉnh thoảng chị em hãy làm món mướp xào giá đỗ đơn giản nhưng trôi cơm vô cùng cho cả nhà nhé!

Nguyên liệu:

- Mướp non: 2 quả vừa
- Giá đỗ: 200 g- Thịt nạc: 100-150 g- Hành khô: 1-2 củ- Hành lá- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột canh, mì chính.


Bước 1: Giá đỗ, hành hoa rửa sạch để ráo.

Bước 2: Mướp gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
Bước 3: Thịt lạc thăn rửa sạch thái mỏng.
Bước 4: Phi thơm hành với dầu ăn cho thịt vào xào vừa chín tới, nêm ½ thìa bột canh rồi cho thịt đã xào ra đĩa.

Bước 5: Vẫn chảo đó cho mướp vào xào sơ, nhanh tay cho giá đỗ vào xào cùng.

Nêm gia vị vừa miệng. (Vì mướp và giá đỗ đều rất nhanh chín vì vậy bạn nên xào với lửa lớn và không nên để lâu).
Bước 6: Cuối cùng cho thịt đã xào vào đảo thêm lần nữa, cho thêm ít hành hoa  cùng mì chính. Tắt bếp cho mướp xào giá đỗ ra đĩa hoặc bát tùy ý.

Mướp xào giá đỗ ăn nóng hay nguội cũng đều rất ngon. Vào hè làm mướp xào giá đỗ thanh mát, hạ bớt cái nắng gắt bạn nhé.




Chúc bạn và gia đình ngon miệng với mướp xào giá đỗ!  
Theo Eva