dich vu sua nha dep

Đặc Sản Quê Hương Việt Nam

Khám phá nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Việt Nam

Đặc Sản Ba Miền

Các món ăn ngon nổi tiếng rất đặc trưng của các vùng miền trên quê hương

Âm Thực Và Sức Khỏe

Những công dụng bất ngờ từ các món ăn cho sức khỏe của bạn

Công thức nấu ăn ngon

Cách nấu ăn ngon thật ngon và hấp dẫn để cả nhà cùng thưởng thức

Khám Phá

Khám phá những nét văn hóa trên quê hương Việt Nam

Thứ Ba, 27 tháng 5, 2014

Những món chè thanh mát dễ làm

Cuối tuần trời hơi nóng bức, chị em hãy nấu những món chè ngon cho cả nhà thưởng thức nhé! Chè đậu xoài sữa chua
Chè đậu xoài sữa chua vị chua ngọt hơi lạ, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè nóng nực.
Nguyên liệu (cho 4 cốc/ bát chè): - Xoài chín: 1 quả
- Đậu đỏ: 200 gr
- Sữa chua: 2 hộp
- Đường: nêm vừa ăn
- Gừng: vài lát
- Mật ong: 4 thìa

Thực hiện:
- Đậu đỏ nhặt hạt hỏng, rửa sạch, ngâm với nước qua đêm cho nở hết, muốn nấu đậu nhanh nhừ ta cho thêm 1 chút muối trong quá trình ngâm.
- Đun đậu với nước trong khoảng 1 giờ đồng hồ để đậu được chín mềm.
- Trong quá trình đun nếu có bọt thì hớt hết bọt.
- Xoài rửa sạch, cắt 2 má khía hình vuông để miếng xoài khi cho vào cốc trông đẹp mắt.

- Đậu chín mềm, nêm nếm đường vừa miệng ăn, thêm 1 chút xíu muối cho đậu đậm đà và thả vài lát gừng vào, đun sôi thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp.
- Khi ăn, cho xoài vào trước, múc hạt đậu đỏ rải lên, đổ sữa chua và mật ong lên trên cùng, thêm một chút nước đậu.
Có thể để chè đậu xoài sữa chua ở ngăn mát tủ lạnh hoặc ăn kèm đá cho mát.
Chè trứng cút long nhãn
Ngoài hương vị đặc biệt, chè trứng long nhãn còn có tác dụng dưỡng huyết và an thần. Với những nguyên liệu quen thuộc hằng ngày như trứng cút, long nhãn khô, bạn có thể tạo ra một món chè độc đáo.
Nguyên liệu:
- Trứng cút : 10 quả
- Long nhãn: 100 gr
- Đường phèn: 50 gr
- Gừng

Cách làm:
- Trứng cút cho vào nồi luộc chín.
- Sau đó bóc vỏ cho sạch.
- Long nhãn ngâm qua với nước rồi rửa sạch lại.
- Gừng thái chỉ.
- Bắc nồi lên bếp cho long nhãn vào nấu sôi.

- Khi long nhãn nở cho thêm đường vô. Bạn nào ăn nhạt thì không cần phải cho thêm đường nhé. Vì nước long nhãn cũng ngọt rồi.
- Đường tan hết, cho tiếp trứng vào đến khi lòng trắng thấm long nhãn chuyển sang màu nâu.
- Đun sôi thêm 10 phút cho gừng vào và tắt bếp.
Cho chè ra bát để thưởng thức nhé.
Chè đỗ đen sương sáo
Đỗ đen và bột thạch sương sáo kết hợp với hương thơm của hoa nhài tạo thành món chè khiến cho bạn có cảm giác mát mẻ, thư thái khi thưởng thức.
Nguyên liệu:
- Đỗ đen: 100gr
- Đường: 200gr
- Thạch sương sáo: 1 gói
- Baking soda (thuốc muối): 1/3 thìa cà phê

Cách làm:
- Đỗ đen đãi sạch với nước, nhặt bỏ các hạt xấu, lép. Luộc đỗ và chắt bỏ phần nước đầu tiên đó đi.
- Chế nước mới vào nồi, thêm 1/3 thìa bột baking soda và ninh đến khi đỗ chín bở (baking soda có tác dụng giúp đỗ mau nhừ)
- Hòa bột sương sáo theo lượng nước trong phần hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì. Nếu muốn thạch sương sáo đặc và giòn hơn thì các bạn bớt đi 200ml nước so với công thức.

- Vừa đun vừa quấy đến khi bột thạch chín và bắt đầu đặc thì quấy nhanh tay rồi bắc nồi xuống, đổ thạch ngay ra một khay hoặc bát vì thạch rất mau đông.
- Đợi thạch nguội, các bạn thái thạch thành các miếng to bằng cỡ viên xúc xắc.
Múc chè vào cốc và rắc thạch lên trên. Thả thêm vài bông hoa nhài món chè đỗ đen sương sáo sẽ đượm mùi hương hoa tạo cảm giác mát mẻ, thư thái khi thưởng thức.

Tổng hợp Theo Eva

Nộm giòn, ngon và mát sẽ giúp bữa cơm ngày hè thêm hấp dẫn

Những món nộm, gỏi dễ làm mà hấp dẫn này rất thích hợp để ăn vào ngày cuối tuần nắng nóng.

Nộm gà xé phay
Nộm gà xé phay sẽ mang lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu:
- Đùi gà ta: 400 gr
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Chanh: 2 quả
- Hành khô, gừng
- Rau răm, lá chanh
- Lạc rang giã dập
- Bột canh, đường, hạt tiêu


Cách làm:
- Đùi gà rửa sạch, luộc chín cùng một củ hành khô và mẩu gừng đập dập.
- Hành tây thái sợi nhỏ, ngâm vào bát nước đá. Sau đó vớt ra, vảy ráo rồi trộn hành tây với 1 thìa cà phê nước cốt chanh và 3 – 4 thìa cà phê đường.
- Cà rốt nạo bỏ vỏ rồi nạo sợi nhỏ. Trộn đều vào cà rốt một ít nước cốt chanh và đường giống như trộn với hành tây, để qua một bên cho ngấm.
- Lá chanh và rau răm rửa sạch, để ráo nước, thái chỉ.
nom ga xe phay

- Thịt gà luộc chín, dùng tay xé nhỏ. Phần da gà thì dùng dao thái sợi. Ướp thịt gà với 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 thìa đường, 1 thìa bột canh. Bóp đều để thịt gà ngấm gia vị.
- Khi gần ăn thì đem trộn đều tất cả: thịt gà, cà rốt, hành tây với nhau. Nêm nếm thêm đường, bột canh, nước cốt chanh sao cho đủ vị chua ngọt theo khẩu vị.
- Trước khi ăn thì trộn thêm rau răm, lá chanh thái chỉ và một ít hạt tiêu vào nộm thịt gà.
- Cho nộm gà xé phay ra đĩa rồi rắc lạc rang giã dập lên trên cùng.
Gỏi mực
Vị dai, giòn, ngon, mát của gỏi mực sẽ khiến bữa cơm cuối tuần nhiều sức hút.
Nguyên liệu:
- Mực ống: 500 gr
- Dứa chín: 1 miếng nhỏ
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Cà chua: 1 quả
- Sả: 2 cây
- Lá chanh bánh tẻ: vài lá
- Xà lách, rau mùi
- Chanh, gừng, mắm, đường, hạt tiêu
- Lạc rang giã nhỏ (nếu thích)
- Ớt (nếu thích ăn cay)
goi muc

Thực hiện:
- Các loại rau củ đem rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút, vớt ra để cho ráo nước. Hành tây đem thái lát mỏng rồi ngâm vào bát nước đá để hành bớt vị hăng.
- Mực làm sạch, thái khoanh tròn (nếu muốn cho mực trắng đẹp thì bóc bỏ phần da mực). Đun sôi một ít nước với phần thân cây sả cắt khúc, 1 nhánh gừng đập dập, vài cái  lá chanh và một nhúm nhỏ muối rồi tắt bếp. Cho mực vào ngâm khoảng 10 phút, sau đó dùng muôi thủng vớt mực ra đĩa (nếu luộc mực thì chỉ nên luộc trong khoảng 30 – 40 giây, không đun lâu sẽ làm mực bị dai).
goi muc

- Dứa đem thái miếng nhỏ, gừng và sả đem băm nhỏ, lá chanh thái chỉ, cà chua bỏ hạt thái miếng mỏng. Cho tất cả vào chung một chiếc bát to.
- Pha 2 thìa mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước chanh, 1 ít hạt tiêu (theo sở thích) hoặc có thể pha chua ngọt theo khẩu vị vì còn tùy vào việc dùng nước mắm loại mặn hay nhạt. Nếu ăn cay thì cho thêm ớt băm nhỏ vào.
- Cho mực vào bát nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước 3 rồi đổ bát nước mắm pha chua ngọt ở bước 4 vào trộn đều.
- Trước khi ăn thì trải xà lách quanh lòng đĩa, cho gỏi mực lên trên.
Kế tiếp rắc thêm rau mùi và lạc rang (nếu thích) lên trên cùng.
Nộm ngó sen tai lợn
Nguyên liệu:
- Ngó sen: 300 g
- Tai lợn: 1 cái
- Cà rốt: 2 củ
- Chanh tươi: 2-3 quả
- Tỏi: 1-2 củ
- Lạc rang: 1 ít
- Rau thơm các loại
- Đường, mắm, ớt, đường.
nom ngo sen tai lon

Cách làm:
- Ngó sen nhặt sơ cắt khúc vừa ăn ngâm với một ít muối và ít chanh tươi để ngó sen khỏi bị thâm.
- Tai lợn rửa sạch bằng nước muối, đổ ngập mặt tai lợn chần qua nước sôi rồi luộc chín, vớt ra đĩa để nguội thái sợi vừa ăn.
- Cà rốt gọt vỏ rửa sạch bào sợi.
- Rau thơm các loại nhặt và rửa sạch, thái rối.

- Tỏi, ớt băm nhuyễn. Pha 2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa đường cho hòa tan rồi thêm tỏi ớt băm nhuyễn, vắt chanh tươi rồi nêm hơi chua chua, ngọt ngọt là được.
- Cho cà rốt, ngó sen vào tô lớn. Tiếp đến là tai lợn. Từ từ rót nước mắm pha tỏi ớt vào.
- Cho ít rau thơm cùng ít lạc rang giã dối rồi trộn đều lên.
- Cho nộm ngó sen tai lợn ra đĩa.
Tổng hợp Theo EVa

Trứng cuộn ớt chuông chiên thơm phức

Thỉnh thoảng chị em hãy thay đổi làm món trứng chiên với ớt chuông vừa ngon lại lạ miệng này cho cả nhà nhé!Nguyên liệu:- 3 quả trứng to- ¼ quả ớt chuông xanh, thái nhỏ- ¼ quả ớt chuông màu đỏ, thái nhỏ- 1,5g muối- Dầu ănCách làm:Bước 1: Đập trứng vào một bát rồi đánh đều. Sau đó, cho ớt chuông và muối vào, trộn đều. Làm nóng dầu ăn trong một chảo ở nhiệt độ trung bình.
trung tcuon ot chuong chien thom phuc
Bước 2: Sau đó, thêm hỗn trứng vào chảo, rán cho đến khi mặt dưới của trứng khô, chín. Mặt trên của trứng hơi se lại.Sau đó, dùng phới dẹt lật nhẹ trứng, dùng đũa cuộn trứng lại. Giảm nhỏ lửa, để trứng chín trong một vài giây.
trung tcuon ot chuong chien thom phuc
Cho cuộn trứng ra khỏi chảo, để nguội khoảng 5 phút. Sau đó, cắt trứng thành các miếng vừa ăn. Món trứng này ăn với nước mắm ớt hoặc tương ớt đều rất ngon.
trung tcuon ot chuong chien thom phuc
trung tcuon ot chuong chien thom phuc
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với trứng cuộn ớt chuông chiên!Kẹo Sữa (KB)

Pho mát viên chiên lạ miệng cho bé

Pho mát viên chiên là món khai vị rất ngon, dễ làm, chắc chắn các bé sẽ thích.Để làm món pho mát viên chiên, bạn có thể kết hợp pho mát parmesan với cheddar hoặc parmesan với mozzarella và một số loại pho mát khác.Nguyên liệu:- 300 pho mát cheddar bào vụn- 100g pho mát parmesan bào vụn- 2 quả trứng- 60g bột mì- 5g bột nở- Dầu để chiênParmesan là loại pho mát cứng, làm từ sữa bò và phải mất tối thiểu 1 năm, thường là 2 đến 3 năm ủ để pho mát đạt độ "chín". Parmesan có thể dùng để ăn ngay hoặc để nấu trong các món ăn. Khi ăn, parmesan thường phải bào vụn, bào sợi, thái lát hoặc cắt thành vụn nhỏ.Cheddar cũng là một loại pho mát cứng, có màu vàng nhạt ngà trắng, có nguồn gốc từ làng Cheddar, Somerset, là loại pho mát phổ biến nhất ở Anh và cũng là loại pho mát được tiêu thụ với số lượng lớn nhất thế giới.
Cách làm:Bước 1: Kết hợp tất cả các nguyên liệu trong một bát, trộn cho đến khi hỗn hợp quyện vào nhau. Viên hỗn hợp bột thành các viên tròn nhỏ. Mỗi viên khoảng 10g. Lưu ý là không nên nặn pho mát thành các viên quá lớn vì sau khi chiên nó sẽ nở lên gấp đôi.
Bước 2: Làm nóng dầu trong chảo ở nhiệt độ trung bình. Cho nhiều dầu để chiên pho mát cho dễ chín, chín đều. Sau đó, thả các viên pho mát vào, chiên cho đến khi có màu vàng nâu.
Sau đó, vớt pho mát chiên ra, để lên giấy thấm dầu rồi thưởng thức.
pho mat vien chien la mieng cho be
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với pho mát viên chiên!Kẹo Sữa (Theo Roxyskitchen)