dich vu sua nha dep

Đặc Sản Quê Hương Việt Nam

Khám phá nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Việt Nam

Đặc Sản Ba Miền

Các món ăn ngon nổi tiếng rất đặc trưng của các vùng miền trên quê hương

Âm Thực Và Sức Khỏe

Những công dụng bất ngờ từ các món ăn cho sức khỏe của bạn

Công thức nấu ăn ngon

Cách nấu ăn ngon thật ngon và hấp dẫn để cả nhà cùng thưởng thức

Khám Phá

Khám phá những nét văn hóa trên quê hương Việt Nam

Thứ Sáu, 30 tháng 5, 2014

Cơm thố châu Á - Đậm vị, thơm hương

Ở nhiều nước châu Á, người ta thường dùng thố bằng đá hay gốm nung nóng cho cơm vào trong để tăng thêm phần hấp dẫn và sốt dẻo cho món ăn. Hơn nữa, hạt cơm trắng dẻo ngà ngà vàng được nấu từ nồi đất tạo nên một hương thơm say đắm.
Cơm niêu cá kho tộ - Việt Nam
Là món ăn độc đáo mang hương vị đặc sắc của đồng quê Việt Nam, cơm niêu có mặt trong những cơm trưa vội vàng của người nông dân. Vì thế mà những ngày đầu, cơm niêu đơn sơ với chỉ cơm trắng, ít kho quẹt, nhúm rau luộc là đã đủ đầy. Ngày nay, thực đơn ăn kèm của cơm niêu khá đa dạng với các loại mắm, cá bông lau kho tộ, ếch xào sa tế, thịt kho…
Nguyên liệu:
- Cá lóc: 500g
- Thịt ba chỉ: 100g
- Dừa: 1 quả
- 2 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê nước màu, 2 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê đường, nước mắm
- Gạo thơm, thố đất

Món cá lóc kho tộ
Món cá lóc kho tộ
Thực hiện:
- Gạo ngâm nước khoảng 30 phút, xả sơ, cho vào chừng 6-7 phần thố giúp gạo có không gian để nở.
- Cho nước vào thố vừa ngập mặt gạo chừng 1cm, nếu gạo mới cho khoảng 1/2cm nước, nấu chín.
- Cá lóc đánh vẩy, làm sạch, cắt khúc. Bạn có thể kho cả con hoặc chỉ lấy phần thân để làm món cá kho tộ, còn phần đầu và đuôi dùng nấu canh cá. Thịt ba chỉ cắt miếng mỏng vừa ăn.
- Ướp cá với nước màu và gia vị trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Tỏi bóc vỏ, đập dập.
- Làm nóng nồi đất với dầu ăn, phi thơm tỏi, trút thịt vào đảo đều với lửa to để thịt ra bớt mỡ và hơi xém cạnh thì tắt bếp.
- Xếp từng lát cá vào nồi, rưới phần nước ướp lên. Trút phần nước dừa vào, vặn lửa to, nấu đến khi sôi, vặn lửa nhỏ, tiếp tục đun liu riu tới khi nồi cá gần cạn nước thì nêm nếm lại cho vừa ăn, đun tiếp khoảng 5 phút, tắt bếp.
Unadon – Nhật Bản
Là một trong những món thố đầu tiên của Nhật Bản, Unadon hay còn gọi là Unagi Don ra đời vào thế kỷ thứ XIX tại Tokyo. Món ăn được phục vụ dưới hình thức miếng thịt lươn nướng đặt trong thố đất với cơm trắng bên dưới. Ở Nhật, Unadon nổi tiếng chẳng kém gì sushi hay sashimi. Sự thực là bạn sẽ khó lòng cưỡng lại được sức hấp dẫn trước miếng thịt lươn mềm mại, chín vàng và tươm mỡ óng ánh.
Nguyên liệu:
- Phi lê unagi (lươn Nhật): 1 miếng
- Cơm trắng: 1 thố
- Giấm gạo: 1 thìa súp
- 1 thìa súp rượu sake, muối, tiêu
- Nước xốt: 120ml nước tương, 80ml mirin, 4 thìa súp đường, 2 thìa súp rượu sake.
mon unadon
Món Unadon
Thực hiện:
- Làm nóng lò nướng ở 200 độ C. Phi lê lươn rửa sạch, thấm khô, cắt làm 4 miếng, cho vào khay nướng lót bằng lá nhôm. Rắc lên trên bề mặt của unagi ít muối, tiêu và rượu trắng, cho vào lò nướng trong 6-8 phút đến khi miếng lươn chín vàng.
- Trọn tất cả các thành phần làm nước xốt với nhau, cho vào nồi nấu trên lửa nhỏ trong khoảng 10 phút, khuấy đều để nước xốt sền sệt, sánh lại là được.
- Cho cơm trắng vào thố, rưới 1 thìa súp giấm gạo lên trên bề mặt, sau đó đặt miếng lươn và rưới nước xốt lên trên, dùng nóng.
Cơm trộn – Hàn Quốc
Cũng như món Nhật, ẩm thực Hàn Quốc cũng rất chú trọng đến cách trang trí và sự hài hòa màu sắc của món ăn. Bên cạnh kim chi, cơm trộn thố đá cũng được xem là nét đặc trưng trong nghệ thuật ẩm thực xứ Hàn. Ở Hàn Quốc, cơm trộn được dặt trong thố đá. Và để đảm bảo cơm luôn nóng hổi, người đầu bếp sẽ nung nóng thố đá, sau đó mới cho cơm vào.
Nguyên liệu:
- Cơm: 1 thố
- Thịt bò băm: 100g
- Dưa leo: ½ quả
- Giá sống: 20g
- Nấm đông cô: 20g
- 20g nấm bào ngư, 20g cà rốt, 20g cải bó xôi, 20g rau dương xỉ Hàn Quốc, 1 quả trứng gà, 2 thìa súp tương ớt Hàn Quốc, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa cà phê nước tương, 2 thìa cà phê tỏi băm; Muối tiêu.
com tron han quoc
Cơm trộn Hàn Quốc
Thực hiện:
- Dưa leo rửa sạch, xắt khúc 5cm, bỏ hạt, thái sợi nhuyễn. Rửa sạch giá. Cải bó xôi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ngâm nở nấm đông cô, thái sợi. Ngâm nở rau dương xỉ, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
- Phi tỏi với dầu ăn, xào riêng từng loại rau củ, nêm tương ớt, hạt nêm, muối, nước, tiêu. Làm nóng chảo bằng 2 thìa súp dầu ăn, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào chín nhanh trên lửa lớn, để riêng.
- Làm nóng tô, trút cơm vào, xếp từng loại rau và thịt bò xung quanh. Thêm tương ớt ở giữa, đặt trứng gà ốp la lên trên.
Theo Món ngon Việt Nam

Đổi món ngày hè với cơm trộn chay kiểu Hàn

Những ngày hè oi bức như thế này là thời điểm rất thích hợp để bạn thay đổi thực đơn cho cả nhà với món cơm trộn chay kiểu Hàn gồm những loại rau củ thanh nhiệt, nhiều vitamin và chất xơ như nấm, dưa leo, cà rốt v.v...
Cơm trộn là một trong những món ăn phổ biến ở Hàn Quốc. Tùy theo từng vùng miền, khẩu vị và sở thích mà có nhiều cách làm cơm trộn, với các loại nguyên liệu khác nhau. Ngoài cơm trộn thịt và hải sản, còn có cơm trộn chay được làm bằng nhiều loại rau củ quả như cà rốt, củ cải, nấm, dưa leo…

com tron chay kieu han

Món cơm trộn chay Hàn Quốc
Nguyên liệu:
 - Rau dương xỉ Hàn Quốc, (nếu không có rau dương xỉ Hàn Quốc thì có thể thay thế bằng các loại nấm hoặc rau khác theo sở thích của bạn)
- 1/2 củ cải Hàn Quốc, hoặc 1 củ cà rốt xắt sợi
- 1 muỗng canh nước mắm ngon
- 1 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ
- 1 muỗng canh hành lá xắt nhỏ
- 1 chén nhỏ giá đỗ
- 1 trái bí ngòi
- 1 một trái dưa leo
- 8 đến 10 cái nấm Đông cô ( ngâm trong nước 2-3 giờ)
- 1 chén cơm gạo trắng dẻo
- Một ít muối, đường, hạt mè rang, dầu mè, bột tôm, ớt bột và tương ớt Hàn Quốc.
com tron chay kieu han
com tron chay kieu han
Cách làm: 

com tron chay kieu han

Bước 1: Củ cải hoặc cà rốt bào vỏ xắt mỏng, cho vào tô và thêm vào 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường rồi trộn lên. Khoảng 10 phút sau rửa sạch, để ráo nước.
com tron chay kieu han
Bước 2: Cho 1 muỗng canh nước mắm, một ít tỏi, ớt bột, hạt mè, hành xắt nhỏ vào trộn đều.
com tron chay kieu han
Bước 3: Chần giá trong nước sôi 3 phút, để ráo, trộn với ít muối, dầu mè, hạt mè, tỏi và bột tôm.
com tron chay kieu han
Bước 4: Chẻ đôi dưa leo theo chiều dọc, xắt mỏng. Cho một 1 muỗng cà phê muối vào trộn lên, 10 phút sau rửa sạch để ráo. Đun nóng dầu cho dưa vào xào, thêm ít muối, hạt mè. Sau khoảng 1 - 2 phút tắt lửa để nguội.
Bước 5: Cắt bí ngòi thành khoanh khoảng 3cm. Dùng dao tách phần vỏ bí ra và xắt phần vỏ bí thành những sợi nhỏ. Thêm gia vị vào xào sợi bí ngòi vừa cắt như xào dưa leo.
com tron chay kieu han
Bước 6: Ngâm nấm Đông cô trong 2 - 3 giờ, cắt bỏ gốc, vắt ráo nước rồi xắt sợi mỏng. Xào và thêm gia vị như xào dưa leo, cho thêm ít hành lá đã xắt nhỏ.
com tron chay kieu han
Bước 7: Dương xỉ đã ngâm mềm để ráo, cắt khúc, bỏ phần gốc đi, cho vào chén, thêm ít tỏi, dầu mè trộn đều. Sau đó xào phần dương xỉ với chút hành lá băm nhỏ.
com tron chay kieu han
Bước 8: Cho cơm vào giữa âu trộn, thêm các loại rau vừa chế biến thành từng nhúm nhỏ đẹp mắt và trang trí món ăn tùy theo sở thích của bạn.
com tron chay kieu han
Khi ăn cơm trộn, bạn nên dùng đũa vì sẽ giúp trộn đều các loại rau hơn so với muỗng, và chỉ có như vậy bạn mới thưởng thức được trọn vẹn vị ngon của món ăn.

com tron chay kieu han

Món cơm này sẽ ngon hơn nếu bạn dùng kèm với các loại kim chi Hàn Quốc như kim chi cải thảo, kim chi dưa leo, củ cải ... cùng trứng chiên, khô cá cơm, canh giá hay canh rong biển.
Zing.vn

Mướp hấp tôm thanh ngon cho bữa tối

Bạn thử trổ tài làm món mướp hấp tôm thơm ngon, lạ miệng đãi cả nhà nhé!

Nguyên liệu: 

- 8 con tôm càng loại nhỏ. Bạn có thể dùng tôm sú cũng được nhé!
- 1 quả mướp (cỡ 300g). Chọn quả thuôn dài, không bị cong queo để dễ cắt khúc, món ăn trông cũng sẽ đẹp mắt hơn khi thành phẩm. Nếu chọn được mướp hương thì món ăn cũng sẽ thơm hơn đấy!
- 1 quả trứng
- Gia vị: Muối, xì dầu, mù tạt

Các bước thực hiện: 
muop hap tom thanh ngon
Món mướp hấp tôm

- Giữ chặt tôm, kéo bỏ chân và phần đầu ở phía trên của chân. Bỏ chân và đầu tôm. Xẻ một đường cạn ở giữa phần lưng cong của tôm. Lật phần lưng tôm lại, dùng que xiên nhỏ nhọn xiên vào phần dây tĩnh mạch nổi lên ở lưng tôm và kéo về phía bạn.

- Làm sạch từng con tôm dưới vòi nước chảy bằng bàn chải đánh răng cũ.
- Đặt nồi lên bếp, thêm lượng nước vừa phải cùng với một chút muối, thả tôm vào luộc sơ rồi đem vớt ra, để riêng.

- Trứng đập ra bát, đánh tan với một chút xíu muối. Lọc trứng qua rây để có được một hỗn hợp trứng thật mịn.

- Mướp nạo sạch vỏ, sau đó rửa dưới vòi nước cho sạch. Xắt mướp thành những khúc dài khoảng 6–7cm.
- Dùng thìa nhỏ, mỏng để múc bỏ khoảng 2/3 ruột mướp, tạo thành những chiếc “ly mướp” để đựng trứng và chứa tôm sau này.

- Rót hỗn hợp trứng đã thực hiện ở bước 4 vào mỗi chiếc ly mướp. Lưu ý không nên đổ quá đầy mà phải cách mặt một khoảng 0.2–0.3cm, dành khoảng trống để bạn bày tôm ở bước kế tiếp.

- Đặt những chiếc ly mướp vào xửng hấp, hấp trong khoảng 5 phút cho hỗn hợp trứng hơi đông lại thì tắt bếp đi. Chờ cho hơi trong xửng hấp bay bớt thì lần lượt xếp tôm lên trên mặt trứng rồi tiếp tục bật bếp, hấp tôm trong khoảng 10 phút nữa là được.
Chúc các bạn thành công với món mướp hấp tôm này nhé!

Theo Món ngon Việt Nam