dich vu sua nha dep

Đặc Sản Quê Hương Việt Nam

Khám phá nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Việt Nam

Đặc Sản Ba Miền

Các món ăn ngon nổi tiếng rất đặc trưng của các vùng miền trên quê hương

Âm Thực Và Sức Khỏe

Những công dụng bất ngờ từ các món ăn cho sức khỏe của bạn

Công thức nấu ăn ngon

Cách nấu ăn ngon thật ngon và hấp dẫn để cả nhà cùng thưởng thức

Khám Phá

Khám phá những nét văn hóa trên quê hương Việt Nam

Thứ Năm, 15 tháng 5, 2014

20 món ngon Việt Nam

Ẩm thực Việt Namkhông giành điểm vì sự phức tạp. Nhiều trong số những món ăn phổ biến nhất có thể được nấu ngay bên vệ đường cũng ngon lành như trong một nhà hàng thượng hạng. Nhưng chính sự đơn giản này, các biến thể món ăn tinh tế theo vùng và nguyên liệu tươi xanh khiến chúng ta cứ muốn ăn thêm nữa.
1. Phở
pho bo
Danh sách món ăn Việt Nam nào sẽ hoàn thiện nếu thiếu phở? Gần như không thể đi bộ qua một khối nhà ở các thành phố lớn của Việt Nammà không gặp một đám đông khách quen đói meo đang xì xụp tại một hàng phở bình dân. Nguyên liệu chính đơn giản gồm có nước dùng đậm đà, bánh phở tươi, một chút rau thơm và thịt gà hoặc thịt bò. Món ăn này ngon, rẻ và bạn muốn ăn bất kỳ giờ nào trong ngày cũng có.

2. Chả cá
cha ca la vong
Đối với người Hà Nội, chả cá đặc biệt đến mức có hẳn một con phố ở thủ đô dành riêng cho những miếng cá rán này - phố chả cá. Con phố cùng tên là nơi bạn có thể thưởng thức chả cá Lã Vọng - những miếng cá ướp tỏi, gừng, nghệ và thì là xèo xèo trên một chiếc chảo nóng.
3. Bánh xèo
banh xeo

Một chiếc bánh xèo ngon phải giòn, phồng lên với nhân tôm, thịt heo, giá đỗ và trang trí bằng rau thơm tươi. Đó là đặc trưng của hầu hết các món ăn Việt Nam đích thực. Để thưởng thức như một người dân địa phương, hãy cắt bánh thành những miếng nhỏ vừa miệng, cuộn trong bánh tráng hoặc lá rau diếp và nhúng nó vào thứ nước chấm đặc biệt đầu bếp pha cho bạn.
4. Cao lầu
cao lau


Món mì thịt heo của Hội An khá giống món ăn của các nền văn hóa khác đã ghé thương cảng này thuở xưa. Sợi mì dày hơn tương tự mì udon của Nhật Bản, bánh vằn thắn giòn và thịtheo khiến người ta liên tưởng đến món ăn Trung Quốc, còn nước dùng và rau thơm thì rõ ràng rất Việt Nam. Cao lầu đích thực chỉ được nấu bằng nước lấy từ giếng Bá Lễ ở địa phương.
5. Rau muống
rau muon xao


Rau muống thường được xào với tỏi, là món ăn phổ biến tại các nhà hàng và... quán bia Việt Nam.
6. Nem rán/chả giò
Nem rán/chả giò

Nem có vỏ giòn và nhân là rau mềmtrộn thịt, "nhúng" trong nước chấm thơm ngon, được dùng trước khi ăn món chính. Ở miền Bắc, những “gói” này có tên là nem rán trong khi người miền Namgọi đó là chả giò.
7. Gỏi cuốn
goi cuon
Gỏi cuốn là lựa chọn lành mạnh khi bạn đã thỏa thích thưởng thức quá nhiều đồ ăn rán ở Việt Nam. Những chiếc gỏi cuốn trong suốt trước tiên được gói với rau xà lách, một lát thịt hoặc hải sản và một lớp rau mùi, sau đó cuộn gọn lại và chấm trong gia vị yêu thích của người Việt Nam- nước mắm.
8. Bún bò Huế
bun bo hue
Món bún của miền Trung Việt Namcó nước dùng thịt và nhiều thịt bò, thịt lợn. Sợi bún trơn, dày cũng làm nên một bữa ăn thịnh soạn hơn các món mì ở miền Bắc và miền Nam.
9. Bánh khọt
Vỏ bánh giòn được làm bằng bột pha nước cốt dừavà nhân thường bao gồm tôm, đậu xanh, hành tươi với một lớp tôm khô ở trên.
10. Gà tần
ga tang
Gà tần có màu xanh lục của các loại thảo mộc và những miếng thịt các bộ phận của con gà, rất đáng nếm thử nếu bạn đang cần một món bổ dưỡng.
11. Nộm hoa chuối
nom hoa chuoi


"Salad" hoa chuối của Việt Namcòn hấp dẫn hơn cả một đĩa rau trộn. Hoa chuối được bóc đi vài lớp bẹ ngoài và thái lát mỏng sau đó trộn với đu đủ xanh, cà rốt, rau mùi cùng với thịt gà và thêm một chút nước mắm đậm đà và lạc giòn.
12. Bún bò Nambộ
bun bo nam bo
Món bún này không có nước dùng. Những lát thịt bò mềm trộn lẫn với lạc giòn và giá đỗ, thêm rau thơm, hẹ tây khô, sau đó rướinước mắm và tiêu ớt cay nồng.
13. Hoa quả dầm
hoa qua dam sua chua

Các loại trái cây nhiệt đới tươi trộn lẫn trong một cái cốc là món giải khát địa phương hoàn hảo khi cái nóng mùa hè Việt Nambắt đầu tấn công con người. Nó có thể được coi là một thay thế lành mạnh cho kem.
14. Phở cuốn
pho cuon

Phở cuốn mang hương vị của phở và gỏi cuốn trong một cái “gói” nhỏ gọn. Phở cuốn Hà Nội dùng những miếng bánh phở chưa cắt để bọc lấy thịt bò rán, rau thơm và rau diếp, hoặc dưa chuột.
15. Gà nướng
ga nuong

Giờ đây du khách có thể tìm thấy gà rán KFC khắp mọi nơi tại Việt Nam, nhưng hãy bỏ qua món ăn nhanh đó để tìm đến phiên bản địa phương. Được tẩm mật ong sau đó nướng trên vỉ, đùi, cánh và chân gà mềm đến không ngờ, trong khi da vẫn giòn mà lại không khô.
16. Phở xào
pho xao
Phở được xào ngon thì các cạnh ngoài sẽ cứng, giòn và màu vàng, trong khi phần bên trong vẫn mềm mại và dẻo. Món này ngon nhất khi có một quả trứng rán và nêm ớt hoặc xì dầu.
17. Cà phê trứng
ca phe trung


Bọt lòng trắng trứng mềm mịn giống như bánh trứng đường “đậu” trên cà phê Việt Namđặc sẽ khiến ngay cả những người bình thường không thèm cà phê thích thú liếm láp chiếc thìa của họ.

18. Bò lá lốt
bo la lot

Người Việt Namlà bậc thầy trong việc "gói" đồ ăn. Bò lá lốt không sống cũng không rán kỹ, mà được nướng trên vỉ để làm mềm bên ngoài và ngấm mùi thơm cay của lá lốt vào bên trong thịt bò.
19. Xôi
xoi vo

Du khách có thể ăn xôi cùng thịt gà, thịt lợn hay trứng rán, trứng muối đều ngon.
20. Bánh cuốn
banh cuon


Những cái "bánh bột gạo cuốn" này ngon và tinh tế, nhất khi ăn nóng, vẫn còn mềm. Nhân bánh thơm ngon với thịt lợn băm và nấm.

Trổ tài nấu bún bò Huế cho ngày cuối tuần

Bát bún bò nóng hổi, hương vị đậm đà nhưng cay xé lưỡi đặc trưng của xứ Huế sẽ là món đổi vị thích hợp cho gia đình bạn vào cuối tuần.

Nguyên liệu:
- 1kg bắp bò; 500g xương ống; 300g chả Huế. 2kg bún tươi sợi lớn. 500g giò heo.
- 10 cây sả; 1 trái dứa; 1 của hành tây; hành tím; ruốc Huế; 2 củ gừng.
- Ớt trái, tiêu, đường, muối, nước mắm, màu hạt điều. Rau sống các loại: bắp chuối, xà lách, rau muống, húng quế, chanh...
Cách chế biến:
- Xương ống rửa sạch, luộc sơ qua. Bắp bò rửa với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại thật sạch. Giò heo thái khúc, rửa sạch. Tất cả cho vào nồi luộc chín. 
- Dứa gọt vỏ, thái khúc, sả cây rửa sạch, đập dập. Gừng rửa sạch, nướng sơ qua rồi cho vào nồi nước ninh chung với xương ống. Pha nước lọc với hai thìa canh mắm ruốc, lược qua rồi cho vào nồi nước dùng đang ninh.
- Trong quá trình ninh, nhớ thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong. Sau khi ninh xong, vớt bỏ dứa và gừng, nêm lại gia vị vừa miệng. Cho ít màu hạt điều vào để nồi nước dùng có màu vàng đẹp mắt.
- Thịt bắp bò chín mềm vớt ra cho vào nước sạch để thịt nguội rồi vớt ra để ráo nước. Thịt bắp để nguội thái lát thịt sẽ không bị bể hay nát.

- Làm nóng chảo dầu trên bếp, cho ớt trái, tỏi, hành tím bằm vào cùng ít màu hạt điều để làm sa tế.
- Bún sợi lớn được chần sơ qua nước sôi rồi cho vào bát.
- Cho bún vào bát, tiếp đến cho giò heo, thịt bắp bò, chả Huế lên trên. Chan nước dùng ngập mặt, cho ít rau răm, hành tây, ớt thái lát vào. Dùng nóng bún bò với ớt sa tế và đĩa rau sống. Nếu thích ăn thịt bò tái, bạn có thể thay thế cho bắp bò cũng với cách nấu như trên.
Theo Vnexpress

Cá lóc chiên cà ri

Chỉ với chút biến tấu trong cách ướp gia vị, món cá lóc chiên sẽ có hương vị mới lạ, thơm ngon, hấp dẫn hơn nhiều.   

Nguyên liệu: Cá lóc một con, muối tiêu một chén nhỏ, tỏi bằm một chén nhỏ, dưa leo một   trái. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm dầu ăn, muối, giấm, tương ớt.

Cá lóc chiên cà ri có màu hấp dẫn, dậy mùi thơm, có vị ngọt tự nhiên của cá thấm với chút cay của tiêu, ớt. Ảnh: Rosa.Cách làm:- Cá lóc làm sạch, rửa nước muối, sau đó rửa qua giấm để khử mùi tanh.- Cắt phi lê thành miếng mỏng, ướp với muối tiêu, tỏi bằm, cà ri để trong khoảng 15 phút đem nướng hoặc chiên.- Dọn kèm ăn với dưa leo và tương ớt.
Theo Vnexpress

20 món ngon không nên bỏ qua ở miền Trung p1

Các loại bánh Huế, mì Quảng, cơm hến hay bún cá... là những món ăn ngon mà du khách không thể bỏ qua khi đến miền Trung.

 1. Bánh canh chả cá
Nha Trang, Phan Rang là những địa điểm gắn liền với món ăn này. Chả cá là nguyên liệu chính, thường là cá chuồn, các mối, cá chỉ vàng, cá nhồng... nhưng nổi tiếng hơn cả là cá cờ hay cá thu. Một bát bánh canh nghi ngút khói, vài lát chả cá chiên, thêm tí hành ngò, một ít hành phi, tiêu là đủ cho một bữa ăn ngon. Du khách có thể vắt vào một ít chanh, một tí mắm ớt cho bát bánh canh thêm đậm đà.
2. Bún sứa
Đến thành phố biển Nha Trang, bún sứa là món ăn mà du khách không thể bỏ qua. Sứa để làm bún là loại nhỏ bằng đầu ngón tay cái, màu trắng đục, mình dày, nhìn giống như cơm trái dừa nước. Bát bún sứa nghi ngút khói với lớp bề mặt đầy thịt sứa giòn rụn và những khối nhỏ thịt nạc cá dầm trông rất thơm. Du khách sẽ thấy thêm ngon khi ăn kèm với rau sống đủ loại, như xà lách, giá, rau thơm… Chút ớt đỏ the cay sẽ tô điểm cho hương vị món ăn thêm đặc sắc.
3. Bún cá ngừ
Bún cá ngừ um là món ăn bình dân của người dân miền Trung. Món ăn này được chế biến rất đơn giản, vài lát cá tươi, hành tây thái mỏng, ớt trái. Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi và đặt lên bếp, để lửa hơi lớn. Sau khi thấy nồi cá sôi thì cho nhỏ lửa để gia vị thấm đều vào từng thớ thịt cá. Một đĩa rau gồm xà lách, bắp chuối thái mỏng, vài cọng húng quế, giá sống, đĩa bún tươi, chén ớt xanh... là đầy đủ cho một bữa ăn ngon.
4. Bánh đập
Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng... là những địa phương gắn liền với món ăn này.  Bánh đập là sự kết hợp giữa bánh tráng nướng, bánh ướt, ăn kèm với thịt nướng hoặc bạn có thể ăn với thịt luộc hay lòng lợn... cùng chén mắm nêm với vị cay đặc trưng của người dân miền biển. Cái giòn rụm của bánh tráng, cái mềm dẻo của bánh ướt hòa quyện vào nhau trong cái đậm đà của mắm nêm, miếng thịt nướng chín vàng, thơm phức đem lại cảm giác ngon miệng thích thú.
5. Bánh căn
Đây là một loại bánh rất nổi tiếng của các tỉnh ven biển miền Trung, có hình dáng gần giống với chiếc bánh khọt của người miền Nam. Nhân của bánh căn rất phong phú và đa dạng, có nhiều loại như: thịt, trứng, nấm, mực, tôm... Ăn kèm là rau sống các loại cùng nước chắm như: mắm nêm, nước mắm chua ngọt... 
6. Bánh xèo



Khác với bánh xèo miền Nam khá to, bánh xèo của người miền Trung có kích thước khoảng bằng bàn tay người lớn, ít nhân, thường chỉ là một con tôm nhỏ, hoặc vài ba lát thịt, mực.. thêm một ít giá tươi. Bánh hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon, vị đậm đà của chén nước chấm ăn kèm với rau sống.
7. Nem chua
Nem chua như là một món quà dành tặng du khách của người miền Trung. Những thương hiệu như nem chua Bình Định, Phú Yên hay Khánh Hòa không chỉ vang danh trong nước mà còn được biết đến ở nước ngoài. Màu hồng của nem được gói chặt trong lớp lá ổi, lá chùm ruột, lá chuối... luôn có một sức hấp dẫn rất riêng với du khách.
8. Nem nướng (lụi)

Nem nướng là món ăn phổ biến ở các tỉnh miền Trung như Nha Trang, Huế... Thành phần chính là nem, được làm từ thịt lợn tươi vừa mới mổ xong. Thịt được rửa sạch, xay nhuyễn rồi nêm gia vị vừa ăn, vo thành từng viên dài quanh que tre nhỏ và nướng chín trên bếp than hồng. Dùng một lát bánh tráng mỏng, cho lên trên một lát xà lách, chuối chát, khế, đồ chua, lát nem nướng và vài miếng bánh tráng ngọt chiên giòn, cuộn tròn lại chấm vào nước lèo.
9. Gỏi hải sản
Đến miền Trung, du khách đừng quên thưởng thức những món gỏi thơm ngon được chế biến từ hải sản. Nổi tiếng nhất phải kể đến gỏi cá mai, gỏi cá chuồn, gỏi sứa hay gỏi cá trích... Trong những ngày hè trời nóng, được thưởng thức hương vị thanh mát của những món ăn này thì không còn gì bằng.
10. Các loại hải sản

Miền Trung là thiên đường của các loại hải sản với đủ món vừa lạ vừa ngon. Ngồi ngắm hoàng hôn trên biển, nhâm nhi những con ốc nướng bên cạnh người thân và bạn bè là một trải nghiệm thật thú vị mà du khách sẽ được trải qua khi đến đây.
Xem tiếp 20 món ngon miền Trung

20 món ngon không nên bỏ qua ở miền Trung p2

Các loại bánh Huế, mì Quảng, cơm hến hay bún cá... là những món ăn ngon mà du khách không thể bỏ qua khi đến miền Trung.

11. Bún bò Huế


Ai từng ăn bát bún bò Huế sẽ không quên được cái vị cay xé lưỡi của nó. Ớt được người bán cho một ít vào trong nước dùng, ngoài ra trên bàn ăn luôn có nhiều loại ớt cho bạn lựa chọn như: ớt băm, ớt sa tế, ớt trái thái lát... Bát bún bò Huế nóng hổi, vừa ăn vừa hít hà, ăn xong thì người đã toát mồ hôi hột.
12. Cơm hến
cơm-hen

Tô cơm hến vừa thơm, vừa có vị ngọt của hến, của nước luộc hến. Có thể nói cơm hến là món ăn cay nhất trong ẩm thực Huế, vừa ăn vừa xuýt xoa, ăn đến đâu mồ hôi chảy ra đến đấy, nhưng với người Huế như vậy mới đã, mới thấm và mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn.
13. Mì Quảng

Đặc điểm của món ăn này là nước lèo phải sánh và rất ít chỉ đủ thấm và quyện vào từng sợi mì và làm mềm những món rau ăn kèm. Ăn kèm với bánh tráng (bánh đa) cùng các loại rau như xà lách, bắp chuối, diếp cá, rau húng, rau quế, rau cải, hành, mùi và một trái ớt sừng, những nguyên liệu đó hòa quyện vào nhau làm tăng thêm hương vị của tô mì Quảng.
14. Cao lầu

Có hình thức giống với mì Quảng nhưng cao lầu là một món ăn có nhiều nét đặc trưng riêng biệt của mình. Một bát cao lầu đầy đủ gồm có sợi mì tươi, một ít sợi mì khô chiên giòn, thịt lợn thái lát và ít nước dùng. Nước dùng của cao lầu chính là nước tiết ra từ thịt lợn tẩm ướp gia vị, đun trên bếp, nước dùng có vị hơi ngọt, đậm đà và thơm ngon. Không như những món ăn của miền Trung khi ăn kèm với rất nhiều loại rau, đĩa rau sống của cao lầu đơn giản với cải non và rau đắng.
15. Don Quảng Ngãi

Nghe tên có vẻ lạ nhưng món ăn này lại rất đơn giản, chỉ gồm một tô nước có một ít don, hành tây và một bánh tráng gạo nướng giòn cùng những trái ớt xiêm xanh đặc trưng. Khi ăn bạn phải vừa ăn, vừa húp nước mới có thể cảm nhận hết được cái vị ngọt của nước, cái giòn mềm của bánh tráng nướng cùng cái vị cay xè của ớt xiêm tạo nên một món ăn lạ miệng.
16. Cơm gà Tam Kỳ

Mảnh đất Tam Kỳ (Quảng Nam) đã gắn liền với món cơm gà. Gạo và nếp được trộn lẫn chung với nhau để nấu cơm là đặc trưng của món ăn này. Gà không được thái thành từng lát mà được xé nhỏ, bóp với hành tây, rau răm, rau thơm, ngò cùng ít gia vị cho đậm đà.
17. Các loại bánh Huế

Đến với cố đô Huế, du khách không thể bỏ qua những món bánh nổi tiếng ở đây. Có thể kể ra đây tên một vài loại bánh quen thuộc như: bánh bèo chén, bánh ram ít, bánh phu thê, bánh bột lọc, bánh nậm, bánh bèo, bánh ướt...
18. Bún chả cá

Bún chả cá là món ăn nổi tiếng của người miền Trung với nhiều thương hiệu như: bún chả cá Quy Nhơn, Đà Nẵng, Nha Trang... Món ăn đơn giản với nước dùng trong, chả cá và những sợi bún loại nhỏ xíu. Nguyên liệu để làm chả cá thường là cá thu, cá mối, cá cờ… Đặc biệt, khi ăn bún chả cá phải ăn kèm với tương ớt cùng đĩa rau sống thái nhỏ với rất nhiều loại rau như xà lách, rau thơm, húng quế, bắp chuối thái nhỏ, giá…
19. Bún cá dầm Nha Trang 

Bún cá dầm là món ăn bình dị của thành phố biển. Được nấu với cá dầm, là loại cá đặc sản nổi tiếng ở vùng biển Khánh Hòa. Cá còn sống được làm sạch, luộc chín, bỏ da và xương, thịt cá được thái thành từng khúc vừa ăn. Nước dùng không nấu từ xương heo mà từ xương của các loại cá như cá thu, cá cờ hoặc mua các loại cá nhỏ về ninh để lấy nước. Nhờ đó nên nước dùng có vị ngọt thanh rất tự nhiên, không lẫn vào đâu được.
20. Bánh canh cá lóc

Đây là món ăn phổ biến ở các tỉnh miền Trung như Huế, Quảng Trị... với nguyên liệu chính là sợi bánh canh làm từ bột gạo và cá lóc. Cá lóc được làm sạch, luộc chín, lóc hết xương, rim lên vàng ươm. Thịt cá lóc có tính hàn, ăn vào có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, rất tốt cho sức khỏe của người dân ở vùng đất quanh năm khô hạn và đầy nắng gió này.