dich vu sua nha dep

Đặc Sản Quê Hương Việt Nam

Khám phá nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Việt Nam

Đặc Sản Ba Miền

Các món ăn ngon nổi tiếng rất đặc trưng của các vùng miền trên quê hương

Âm Thực Và Sức Khỏe

Những công dụng bất ngờ từ các món ăn cho sức khỏe của bạn

Công thức nấu ăn ngon

Cách nấu ăn ngon thật ngon và hấp dẫn để cả nhà cùng thưởng thức

Khám Phá

Khám phá những nét văn hóa trên quê hương Việt Nam

Thứ Ba, 13 tháng 5, 2014

Muối tôm thơm ngon đặc sản quê hương tây ninh

Tây ninh nổi tiếng với các món ngon như bánh tráng phơi sương, bánh canh trảng bàng và đặc biệt là muối tôm tây ninh một đặc sản của vùng đất chỉ có nắng và gió được nhiều người biết đến.


Muối ớt tây ninh thì đa dạng nhiều chủng loại nhưng chủ yếu gồm 2 loại chính đó muối ớt chay và muối tôm nhưng nổi tiếng nhất là muối tôm. Vậy vì đâu mà muối tôm tây ninh lại nổi tiếng đến như vậy. Cùng tìm hiểu về muối tôm thơm ngon này nhé.

Muối tôm tây ninh đặc sản quê hương có một không hai.

Không như bánh canh hay bánh tráng, muối tôm là một  đặc sản nổi tiếng có phần nghịch lý của tây ninh. Nghĩ cũng lạ, ở vùng  đất không có biển, thiếu cả muối lẫn tôm nhưng muối tôm tây ninh vẫn nổi tiếng là ngon nhất đó là một bí quyết, một niềm tự hào của người dân tây ninh.

Muối tôm giống như tên gọi có thành phần chính là sự kết hợp giữa tôm và muối. Người dân Tây Ninh nhập nguồn nguyên liệu này về từ các tỉnh ven biển, được chế biến theo một công thức riêng để cho ra đời những hạt muối đậm màu gạch, thơm ngon nổi tiếng trong và ngoài nước.

Màu sắc hấp dẫn: Hạt muối mịn và to như hạt ổi, lấp lánh ánh vàng cam là sự hoà quyện của màu đỏ và cay của ớt, màu trắng của muối hạt nêm và tỏi, màu cam của tôm khô.

Hương vị thơm ngon đặc trưng: Không  phổ  biến như mắm tôm, hay mắm ruốt nhưng ai đã từng dùng qua muối tôm tây ninh thì không thể quên được mùi vị của nó. Đó là vị đặc trưng riêng không giống muối tôm sài gòn hay chợ  lớn không sặc vị tôm hay ngọt  màu của hóa chất mà muối tôm đem đến một hương vị riêng đậm chất quê hương khi ta nếm vài hạt muối thì có thể  cảm thấy cái ngọt tự nhiên từ những con tôm đỏ tươi cái vị cay cay  của trái ớt và vị nồng ca củ tỏi chỉ bấy nhiêu đó hòa quyện lại đủ cho bạn phải nuốt nước bọt khi nghỉ tới.

Muối tôm có khá nhiều loại, nhưng muối ngon là loại được làm từ các thành phần như tôm, thịt, tỏi, củ cải đỏ, muối, ớt, bột nêm…

Để có một chảo muối tôm ngon phải qua không biết bao nhiêu là khâu chuẩn bị.

Với thành phần chính là sự kết hợp giữa tôm và muối. Người dân tây ninh nhập nguồn nguyên liệu này về từ các tỉnh ven biển, được chế biến theo một công thức riêng để cho ra đời những hạt muối đậm màu gạch, thơm ngon nổi tiếng trong và ngoài nước.

Nghe tên có vẻ đơn giản, nhưng để cho ra đời những hạt muối thơm ngon đó, những người thợ ở đây phải trải qua rất nhiều khâu chế biến tỉ mỉ và công phu. Ngoài muối và tôm, một thành phần quan trọng không kém là ớt. Những quả ớt chín đỏ tươi được chon lựa một cách tỉ mỉ, sau đó được đem phơi hơi khô.

Thành phần thứ hai là tôm, được lựa chọn từ những con tôm phơi khô, đòi hỏi quan trọng nhất là sạch và khô ráo. Muối là nguyên liệu chủ đạo, yêu cầu phải là loại muối hột được sơ chế một cách sạch sẽ. tất cả đều tỉ lệ thích hợp, ví như để có 1kg muối ớt thành phẩm cần 500gr muối, cải đỏ, tôm, thịt heo nạc, bột nêm, mỗi thứ 100g, còn ớt và các phụ gia khác nữa phải cho đủ số.

Ớt và tôm được xay nhuyễn, trộn đều với muối theo một tỉ lệ nhất định, cho thêm các loại gia vị khác như tỏi, sả… Sau đó, cho tất cả lên chảo và rang đều, đây là một quá trình quan trọng quyết định đến chất lượng hạt muối. Người thợ phải canh lửa và rang đều tay để hạt muối có màu gạch cũng như hương thơm đặc trưng của muối tôm. Bước cuối cùng là Phơi nắng để giữ lại được hương thơm của muối.

Muối tôm gắn liền với đời sống.

Trong đời sống của người dân Tây Ninh, muối tôm trở thành một thức chấm quen thuộc cho các loại trái cây như: xoài, ổi… Muối tôm còn là gia vị chính làm nên món bánh tráng trộn thơm ngon của tuổi học trò.

Tên thì chỉ có một nhưng muối tôm lại phân thành vô số các loại với mùi vị và cảm nhận rất khác khi ăn. Chính vì thế, cứ vung tay tiền nhiều, chưa chắc đã sở hữu muối ngon. Nhưng nếu chọn đúng loại thì đúng là đáng đồng tiền bát gạo.

Muối tôm là một mặt hàng được nhiều du khách lựa chọn làm quà tặng cho người thân khi đến đây. Món ăn dân dã, bình dị ấy đã trở thành một nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực, ngày càng nổi tiếng, góp thêm hương vị đậm đà trong cuộc sống của người Việt.

Giá thành muối ớt Tây Ninh.

Tùy thuộc vào nguyên liệu và cách chế biến mà giá thành các loại muối ớt cũng khác nhau. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một loại muối ngon.
Những loại muối thông thường như thế này có giá từ 25 đến 50 ngàn đồng loại 250g

Những loại muối ngon có giá từ khoảng 100 đến 200 ngàn đồng loại 500g. Các loại muối này được sản xuất thủ công theo hộ gia đình vì vậy muối ngon hơn và giá thành đắt hơn.

Muối ớt chay có giá từ 15 đến 30 ngàn đồng. Hương vị muối ớt chay tuy không ngon như muối tôm nhưng muối chay vẫn có nét đắc trưng riêng và rất hợp khẩu vị với những bạn thích ăn chay.

Cháo cá bổ dưỡng cho bữa sáng

Với khí trời nóng nực, dễ đổ bệnh như thế này thì bát cháo cá thơm mùi hành gừng là một lựa chọn tốt cho gia đình.

Bếp Eva giới thiệu đến độc giả Ẩm Thực 3 miền Bắc Trung Nam, chia sẻ cách chế biến Món Ngon Mỗi Ngày hấp dẫn, dễ làm và cả những mẹo hay nhà bếp. Đừng ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm Nấu Ăn của bạn trên Eva.vn.
Nguyên liệu:
- 170g gạo tẻ
- 2 muỗng canh gạo nếp
- 1 con cá khoảng 1kg (có thể chọn chẽm, cá lóc, cá diêu hồng...)
- 2 lít nước

Cách làm:
Bước 1: Cá rửa sạch, lọc lấy phần thịt cá. Xem cách lọc cá tại đây.

Mỗi 150g phi lê cá ướp với ¼ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê nước mắm, ¼ muỗng cà phê dầu mè, ít đầu hành và gừng cắt sợi, chút xíu tiêu.

Bước 2: Phần xương và đầu cá ướp ít nước mắm, vài lát gừng, ít đầu hành. Nấu xương cá và đầu cá với với 2 lít nước để lấy nước ngọt. Vớt xương và đầu cá ra.

Bước 3: Vo gạo, nếp cho vào nồi nước nấu xương cá. Nấu cháo cho nhừ. Nêm ½ muỗng cà phê muối; 1,5 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm. (Tùy theo thích ăn lỏng hay đặc mà thêm nhiều hay ít nước và nêm nếm cho vừa khẩu vị nhà bạn).

Bước 4: Khi chuẩn bị dọn thì nấu sôi cháo, cho phi lê cá đã ướp vào, đợi cháo sôi lại là cá chín, tránh khuấy nhiều sẽ nát cá.

Múc cháo ra tô rắc hành ngò cắt sợi hoặc nhuyễn với ít gừng cắt sợi và tiêu.

Ăn kèm cháo cá với quẩy rất ngon!

Chúc các bạn ngon miệng với món cháo cá bổ dưỡng nhé!
Petitecuisine Trần

Cơm tối với canh cá nấu giấm mẻ

Canh cá là món ăn dân dã thơm ngon và bổ dưỡng. Món canh sẽ làm bữa cơm ngày hè của gia đình ngon hơn nhờ vị thanh mát và ngọt đậm vị cá.

Bếp Eva giới thiệu đến độc giả Ẩm Thực 3 miền Bắc Trung Nam, chia sẻ cách chế biến Món Ngon Mỗi Ngày hấp dẫn, dễ làm và cả những mẹo hay nhà bếp. Đừng ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm Nấu Ăn của bạn trên Eva.vn.
Nguyên liệu:
- 200gr philê cá điêu hồng
- 100gr cà chua, hành lá, thì là
- 50gr cơm mẻ, 1 lít nước, rau xà lách
- nước mắm, hạt nêm, muối, đường, dầu ăn.
Thực hiện:
Cá điêu hồng để nguyên miếng philê, giữ vẩy cá, chiên vàng. Cà chua cắt múi cam, hành lá, thì là cắt nhỏ. Cơm mẻ lược mịn
com toi voi canh chua ca giam me
Nấu nước thật sôi. Xào cà chua, cho vào nước sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn (nước mắm, muối, đường, hạt nêm). Cho cá đã chiên vào nấu khoảng 5 phút.
Cuối cùng cho mẻ, nước sôi lại là được. Múc ra tô cho hành lá, thì là. Dùng nóng với cơm hay bún, có thể dọn kèm rau xà lách và rau húng cây thái nhỏ.

(Theo MN)

Hà biển nấu canh riêu chua

Trời nắng nóng thế này mà cả nhà được thưởng thức bát canh con hà nấu riêu chua thì quá tuyệt.

Nguyên liệu:
- Hà biển: 300 g
- Cà chua: 3 quả
- Dọc mùng
- Thì là, hành, rau răm
- Me: 3 quả cỡ vừa
- Hành khô: 1 củ
- Gia vị: bột canh, bột nêm, mì chính.
Hà biển nấu canh riêu chua - 1
Cách làm:
Bước 1: Cà chua, rau thơm các loại rửa sạch. Cắt lát cà chua. Hành khô băm nhỏ.

Bước 2: Hành, răm, thì là thái nhỏ.

Bước 3: Mùng tước vỏ, rửa sạch thái mỏng.

Bước 4: Phi thơm hành với dầu ăn, cho cà chua vào xào.

Bước 5: Cho con hà đã rửa sạch vào xào cùng, nêm 1 thìa súp. Đun khoảng 3 phút.

Bước 6: Tiếp đến cho thịt ngao vào. Nêm bột nêm cho vừa miệng. Đun thêm 1-2 phút nữa.
Bước 7: Cho phần nước vừa đủ dùng, thêm vài quả me chua vào đun sôi. Me chín nổi lên vớt ra bát, dằm lấy nước bỏ vỏ. Nêm gia vị vừa miệng.

Bước 8: Thêm mùng vào, đun tiếp khoảng 1-2 phút.

Bước 9: Cuối cùng cho hành, răm. Tắt bếp, cho canh hà biển nấu chua ra bát.

Mùa hè có bát canh riêu hà biển chua chua thì ngon phải biết.





Chúc bạn thành công và ngon miệng với hà biển nấu canh riêu chua!
Hương Quý

Thịt gà cuộn rau củ lạ miệng

Thỉnh thoảng chị em hãy thay đổi cách chế biến gà để thực đơn gia đình thêm phong phú nhé!
Bếp Eva giới thiệu đến độc giả Ẩm Thực 3 miền Bắc Trung Nam, chia sẻ cách chế biến Món Ngon Mỗi Ngày hấp dẫn, dễ làm và cả những mẹo hay nhà bếp. Đừng ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm Nấu Ăn của bạn trên Eva.vn.
Nguyên liệu:
- 2 miếng ức gà không xương không da
- 4 ngọn măng tây, rửa sạch
- ½ quả ớt chuông màu đỏ
- ½ quả ớt chuông vàng
- Muối
- Hạt tiêu
- Dầu

Cách làm:
Bước 1: Cắt đôi miếng ức gà theo bè mặt mỏng.
Sau đó, dùng màng bọc hoặc nilon đặt lên trên thịt gà, dùng búa dần cho thịt gà mỏng ra, mềm hơn.

Bước 2: Rắc một ít muối và hạt tiêu lên trên bề mặt của các miếng thịt gà.
Ớt chuông thái thành các dải nhỏ dọc theo thân quả. Sau đó đặt măng tây, 1-2 miếng ớt chuông vàng và đỏ lên trên miếng thịt gà, nhẹ nhàng cuộn thịt gà lại. Nếu sợ trong quá trình rán, thịt gà bị bung ra, bạn có thể dùng tăm ghim miếng thịt gà lại.

Thịt gà cuộn rau củ lạ miệng - 4
Bước 3: Làm nóng dầu ăn trong chảo, rồi cho các cuộn thịt gà (phần mép cuộn xuống dưới để thịt gà không bị bung ra).
Rán mỗi bên mặt thịt khoảng 7 phút ở nhiệt độ vừa phải cho đến khi thịt gà có màu vàng nâu. Trong quá trình nấu ăn, bạn có thể đậy vung lại để thịt bên trong và măng tây chín đều. Khi gà chín, gắp lên giấy thấm để thấm bớt dầu.
Nếu thích, bạn có thể thay đổi các thành phần cuộn bên trong, có thể đó là một loại rau củ nào đó mà bạn thích! Thưởng thức thịt gà cuộn rau củ này với tương ớt, muối tiêu chanh đều ngon.


Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món thịt gà cuộn rau củ!
Kẹo Sữa (Theo IC)

Cõng gái qua sông: Khôn ăn cái, dại ăn nước

Nếu cõng cô gái qua sông sẽ được cô trả ơn bằng "tình", nhưng rồi gã trai lại gặp phải cảnh "cá rán treo mèo nhịn".

Trời mùa đông rét buốt
Một cô đi chợ về
Chờ đò hoài không thấy
Thẫn thờ bến sông quê
Đang băn khoăn tìm cách
Để về bên kia sông
Bỗng xuất hiện tên cướp
Cưỡng chế đòi... “giao thông”
Cô gái bèn tính toán
Và nói với tên này:
“Thôi nhờ anh giúp đỡ
Qua sông rồi hẵng hay”
Tên cướp nghe cũng thích
Đỡ mang tiếng “cưỡng dâm”
Sang kia “nó” tự nguyện
Như vậy sướng hơn không!
Và thế là tên cướp
Cõng cô gái qua sông
Trời rét, lạnh tê tái
Cả hai sun cả... mông
Sang đến bờ bên ấy
Cô gái giữ đúng lời
“Trả ơn” cho tên cướp
Nhưng gã đã... “tịt ngòi”
Vì trời chiều giá rét
Khi cõng cô gái bơi
Nước sông lạnh đến nỗi
Làm nó... “sun” mọi nơi
Tên cướp đành bất lực
Thả cho cô gái đi
Nuốt nước dãi tiếc nuối
Vì... ứ làm được gì
Lại nói về cô gái
Cảm ơn rồi ra về
Đi một đoạn mót quá
Cô ngồi xuống để... tè
Từ xa nhìn cảnh ấy
Tên cướp nổi hứng lên
Bèn đuổi theo cô gái
Nhưng không kịp mới... “đen”
Trước mặt còn có mỗi
“Vũng nước” để lại thôi
Tên cướp tiếc hùi hụi
Cứ nghĩ tới nghĩ lui
Và rồi nó tặc lưỡi
Cũng do mình quá ngu
“Khôn đã được ăn cái”
“Dại ăn nước” mà trừ
Và thế là tên cướp
Gí của mình vào luôn
Cái “vũng nước” còn lại
Như thế cũng còn hơn
Từ đó có thành ngữ
Như tên của truyện này
Nghe hơi bậy một tí
Nhưng cũng thấy... hay hay!

Truyện cười tiếu lâm Việt Nam: Con mắt dọc

Có một chị con gái cấm cung, đến thì mà chửa có chồng. Một hôm, ngồi buồn, tẩn mẩn, lấy quả chuối nhét vào lỗ hỏm. Chẳng may quả chuối gãy đôi, một nửa mắc ngẵng ở trong, không lấy ra được, bí tiểu tiện! Mấy hôm chẳng dám ăn uống gì cả.


Lo sợ quá, không biết làm sao được, mới nhỏ to nói thật sự tình với vú già rằng:
- Bây giờ tôi đã trót lỡ như thế, thì vú xem ai có cách gì chữa được, tìm hộ tôi.
- Có phải vậy, để tôi đi ra phố xem.
- Ừ, vú cố giúp tôi.

Vú già vâng lời ra đi.
Nguyên ở cách đấy mấy phố, có một ông thầy chữa mắt giỏi lắm, xưa nay đã có tiếng; trước cửa thường treo cái biển vẽ một con mắt. Chẳng may hôm ấy thằng người nhà đem biển treo sai, hóa ra con mắt dọc.
Vú già kia đi đến đấy, trông thấy biển, chắc rằng nhà ông thầy mình đi tìm đấy rồi; mừng lắm, mới vào thưa rằng:
- Thưa thầy, cô tôi đau mấy hôm nay, không ăn không uống gì được. Cho tôi lại đón thầy, mời thầy đến chữa hộ.
Nói đau thôi, chứ cũng không có nói đau ở đâu, bởi vì bụng nghĩ rằng nói thế ông thầy tự khắc hiểu; mà ông thầy cũng tưởng cô nó đau mắt, cho nên mới hỏi rằng:
- Cha, chả! Đau đến nỗi không ăn không uống được kia à? Thế thì nặng lắm! Có khi phải đánh mới xong! Vú cứ về trước đi, để tôi sắp đồ sắp thuốc, rồi tôi lại ngay.
Vú già về nói cho cô mừng. Một nhát, ông thầy đến. Cô ả thẹn, nằm ở trong buồng, đóng kín mít cửa; tối om. Lúc ông thầy vào, thấy tối, lại khen:
- Ừ được, kín thế này thì đỡ nắng, đỡ gió, và cũng không chói... Nào, đau thế nào cho tôi xem!
Ông thầy lấy tay sờ, rồi kêu lên rằng:
- Chết chửa! Đau từ bao giờ mà sao lại không cho gọi tôi trước, để đến bây giờ mộng thịt lồi lên như thế này, mới cho gọi tôi? Giả thử để chậm một hôm nữa thì có trời chữa!
Cô ả nhịn không được, bật cười mạnh quá, băng cả chuối và vãi cả đái ra.
Ông thầy thấy thế, tưởng rằng nổ con ngươi; sợ lắm, ù té chạy mất. Hốt hơ, hốt hoảng về nhà bảo đầy tớ cất ngay biển đi, kẻo nó đến nó bắt đền thì chết. Ai hỏi xin thuốc cũng chối, không bán và không chữa cho ai nữa.
Cách ba hôm sau, cô ả cho vú già mang buồng cau lại tạ thầy.
Vú già đem cau đến, ông thầy tưởng nó đến bắt đền, vội vàng chối rằng:
- Không, nhà tôi có chữa chạy gì cho ai đâu?
- Thưa thầy, thầy quên. Thầy mới lại chữa cho cô tôi hôm nọ, bây giờ cô tôi khỏi cả rồi, sai tôi đem cau lại tạ thầy đây mà!
Ông thầy bấy giờ mới ngớ người, chẳng hiểu ra làm sao!
Truyện tiếu lâm dân gian Việt Nam

Dừa cạn - Vị thuốc quý

Bộ phận của dừa cạn dùng làm thuốc là lá và phần ngọn của cây, phơi khô sắc uống hoặc chế biến thành dạng trà hoặc giã đắp.

Hãy đến với chuyên mục Sức khỏe của Eva để tìm hiểu những bí quyết ăn ngon, ăn chuẩn, tham khảo những bệnh thường gặp trong cuộc sống, bệnh 'vùng kín' của chị em và những bài thuốc hay rất hữu hiệu cho mẹ và bé.

Dừa cạn còn có tên là bông dừa, hải đằng. Tên khoa học là Catharanthus Roseus (L.) G. - Don Apocynaceae, được trồng nhiều ở nước ta để làm cảnh. Bộ phận dùng làm thuốc là lá và phần ngọn của cây, phơi khô sắc uống hoặc chế biến thành dạng trà hoặc giã đắp.
Theo Đông y, dừa cạn có tác dụng làm săn, chống viêm, hạ áp, được sử dụng để điều trị một số bệnh: viêm đại tràng, khí hư bạch đới, tăng huyết áp, viêm nhiễm phần phụ, kinh bế, zona, phong ngứa, đái tháo đường, vàng da... Trong dân gian, người ta dùng lá giã nát đắp lên những vết bỏng làm mát da thịt, giảm đau, chống bội nhiễm.
Sau đây là một số cách dùng dừa cạn làm thuốc:
Trị zona: dừa cạn (sao vàng hạ thổ) 16g, thổ linh 16g, bạch linh 10g, kinh giới 12g, chi tử 10g, nam tục đoạn 16g, cam thảo đất 16g, hạ khô thảo 16g. Sắc uống ngày 1 thang, sắc 3 lần, uống 3 lần. Kết hợp lấy lá dừa cạn, lá cây hòe, lượng bằng nhau, giã nhỏ đắp lên các tổn thương, băng lại. Công dụng: hút chất độc ra ngoài, làm giảm đau nhức.
Trị tăng huyết áp:
Bài 1: dừa cạn 160g, lá đinh lăng 180g, hoa hòe 150g, cỏ xước 160g, đỗ trọng 120g, chi tử 100g, cam thảo đất 140g. Các vị sao giòn tán vụn trộn đều, bảo quản trong hộp kín tránh ẩm. Ngày dùng 40g cho vào ấm, đổ nước sôi hãm, sau 10 phút là được. Uống thay trà trong ngày. Công dụng: an thần hạ áp, làm bền thành mạch, êm dịu thần kinh.
dua can vi thuoc quy

Bài 2: dừa cạn (phơi khô) 16g, nga truật 12g, hồng hoa 10g, tô mộc 20g, chỉ xác 8g, trạch lan 16g, huyết đằng 16g, hương phụ 12g. Sắc uống ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần.
Trị lỵ trực khuẩn: Người bệnh đi ngoài nhiều lần, bụng đau từng cơn, phân có chất nhầy, có máu mũi, sút cân nhanh. Bài thuốc: dừa cạn (sao vàng hạ thổ) 20g, cỏ sữa 20g, cỏ mực 20g, chi tử 10g, lá khổ sâm 20g, hoàng liên 10g, rau má 20g, đinh lăng 20g. Các vị cho vào ấm, đổ 3 bát nước sắc lấy 1,5 bát, chia 3 lần uống trong ngày.
Trị bệnh trĩ: Hoa, lá dừa cạn và lá thầu dầu tía, hai thứ giã nhỏ đắp tại chỗ băng lại. Đồng thời uống bài thuốc sau: dừa cạn (sao vàng) 20g, cỏ mực 20g, phòng sâm 16g, hoàng kỳ 12g, đương quy 12g, bạch truật 16g, thăng ma 10g, sài hồ 10g, trần bì 10g, cam thảo 12g. Ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần. Uống liền 10 ngày, nghỉ 3 - 4 ngày, sau đó tiếp đợt hai.
Trị chứng tiêu khát: dừa cạn 16g, cát căn 20g, thạch hộc 12g, hoài sơn 16g, sơn thù 12g, đan bì 10g, khiếm thực 12g, khởi tử 12g, ngũ vị 10g. Ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần.
Trị u xơ tiền liệt tuyến: dừa cạn 12g, huyền sâm 12g, xuyên sơn 10g, chè khô 12g, hoàng cung trinh nữ 5g, cát căn 16g, bối mẫu 10g, đinh lăng 16g. Ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần.
Trị khí hư bạch đới: dừa cạn 12g, rễ cây bạch đồng nữ 16g, biển đậu 16g, đan sâm 16g, cây chó đẻ 16g, lá bạc sau 16g. Sắc uống ngày 1 thang.
Theo Lương y Thanh Ngọc (Sức khỏe & Đời sống)

Lá dâu: Mát gan, sáng mắt

Lá dâu là vị thuốc phổ biến trong y học cổ truyền, vị đắng ngọt, tính hàn; vào phế và can.

Lá dâu là vị thuốc phổ biến trong y học cổ truyền, vị đắng ngọt, tính hàn; vào phế và can.
Hãy đến với chuyên mục Sức khỏe của Eva để tìm hiểu những bí quyết ăn ngon, ăn chuẩn, tham khảo những bệnh thường gặp trong cuộc sống, bệnh 'vùng kín' của chị em và những bài thuốc hay rất hữu hiệu cho mẹ và bé.
Lá dâu còn gọi tang diệp, là lá của cây dâu tằm, loại cây được nhân dân ta nuôi trồng từ lâu đời để nuôi tằm. Lá dâu là vị thuốc phổ biến trong y học cổ truyền, vị đắng ngọt, tính hàn; vào phế và can. Có tác dụng phát tán phong nhiệt, thanh can minh mục, thanh phế chỉ khái. Dùng cho các trường hợp cảm mạo phong nhiệt, đau đầu, đau mắt đỏ, viêm khí phế quản, ho khan ít đờm, khát nước khô miệng.
Cách dùng tang diệp làm thuốc:
Tán nhiệt, giải biểu:
Dùng nước tang cúc: tang diệp 12g, cúc hoa 12g, liên kiều 12g, bạc hà 4g, cam thảo 4g, hạnh nhân 12g, cát cánh 8g, lô căn 20g. Sắc uống. Dùng cho các chứng cảm mạo phong nhiệt mới phát, miệng khát, rêu lưỡi hơi vàng hoặc ho do phong ôn.
Lá dâu là vị thuốc trị nhiều bệnh.
Mát gan, sáng mắt: Chứng phong nhiệt ở kinh can, mắt đỏ sưng đau.
Bài 1: tang diệp 12g, cúc hoa 12g, thảo quyết minh 8g. Sắc uống. Trị viêm màng tiếp hợp, mắt đỏ sưng đau.
Bài 2: tang diệp 63g, mang tiêu 12g. Sắc lá dâu lấy 500ml nước, bỏ bã, hoà tan mang tiêu, rửa mắt khi còn ấm. Trị đau mắt hột, đau mắt, ngứa mắt.
Mát phổi, dịu ho do phong nhiệt, đờm vàng đặc hoặc ho khan không đờm: Dùng Thang tang hạnh: tang diệp 8g, hạnh nhân 12g, bối mẫu 8g, đậu xị 4g, chi tử bì 8g, lê bì 8g, sa sâm 8g. Sắc uống. Trị ho khan không đờm do khí hanh mùa thu, đau đầu, phát sốt, lưỡi đỏ.
Hạ huyết áp: tang diệp 20g, tang chi 20g, sung uý tử 20g, thêm 1.000ml nước, sắc lấy 600ml; ngâm rửa chân 30-40 phút trước khi ngủ.
Món ăn - bài thuốc có tang diệp
Bài 1: Trà tang diệp, cúc hoa, bạc hà, cam thảo: tang diệp 10g, cúc hoa 10g, bạc hà 10g, cam thảo 10g. Cho nước sôi pha hãm uống thay nước trà. Dùng cho các trường hợp cảm mạo phong nhiệt.
Bài 2: Trà tang diệp, cúc hoa, kỷ tử, quyết minh tử: tang diệp 9g, cúc hoa 9g, kỷ tử 9g, quyết minh tử 6g, pha nước sôi uống thay trà. Dùng cho các trường hợp đau đầu hoa mắt chóng mặt.
Bài 3: Tang cúc - đạm trúc ẩm: tang diệp 6g, cúc hoa 6g, đạm trúc diệp 30g, bạch mao căn 30g, bạc hà 4g; hãm với nước sôi thêm chút đường uống thay trà. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, ho khan ít đờm, vã mồ hôi do cảm mạo phong nhiệt, viêm kết mạc mắt cấp tính.
Bài 4: Cháo tang diệp - cúc hoa: tang diệp 10g, cúc hoa 12g, đậu xị 10g, gạo tẻ 60g. Các dược liệu nấu sắc lấy nước, gạo đem nấu cháo, cháo chín cho nước sắc vào nấu tiếp cho sôi đều, cho ăn nóng. Dùng cho các trường hợp đau nhức vùng mắt do viêm kết mạc mắt, đau dây thần kinh V do chấn thương vùng mặt.
Bài 5: Phổi lợn hầm tang diệp, huyền sâm: phổi lợn 250g, tang diệp 15g, huyền sâm 20g. Tang diệp, huyền sâm gói trong vải xô, phổi lợn rửa sạch thái lát. Tất cả hầm kỹ, bỏ túi dược liệu ra, thêm gia vị thích hợp để ăn. Đợt dùng liên tục 5-10 ngày. Dùng cho các trường hợp viêm tắc tuyến lệ gây viêm khô kết mạc mắt.
Liều dùng hằng ngày 6 - 15g dưới dạng nấu, hãm, sắc uống.
Theo BS. Tiểu Lan (Sức khỏe & Đời sống)

Tuyệt chiêu trị nám bằng các loại quả quen thuộc

Bên cạnh việc sử dụng thuốc tây thì có rất nhiều cách trị nám da tại nhà, vừa đơn giản lại hiệu quả.

Không chỉ đối với phụ nữ Á Đông mà nám da còn là nỗi ám ảnh của nhiều phụ nữ trên thế giới. Nám là căn bệnh lành tính, xuất hiện chủ yếu do sự kích thích tích tụ các hắc sắc tố Melanin trên da gây ra. Với nhịp điệu cuộc sống hiện đại, vô tình, các chị em đã tự gây ra cơ hội cho nám xuất hiện, ví dụ như: thức khuya, chế độ ăn uống không phù hợp, bụi bẩn, ánh nắng và stress…
Hiện nay, các phương pháp làm đẹp từ thiên nhiên đang được nhiều người ưa chuộng bởi tính an toàn, đơn giản và hữu dụng của nó. Trị nám da cũng vậy, chị em hoàn toàn có thể tin tưởng sử dụng những nguyên liệu sẵn có từ thiên nhiên này để làm mờ các vết nám một cách hữu dụng nhất.
1. Đu đủ và mật ong



Nên chọn đu đủ chín tới, không nên chọn đủ đủ còn xanh hay quá chín. Dùng máy xay xay nhuyễn đu đủ rồi trộn với 1 thìa mật ong và vài giọt nước cốt chanh. Loại mặt nạ này chị em đắp lên da trong khoảng 20 phút, sau đó rửa mặt bằng nước ấm. Thực hiện 2 – 3 lần / tuần, da mặt sẽ trắng và sáng lên trông thấy.
2. Cà chua 
Cà chua chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp tẩy tế bào chết và khôi phục các tế bào bề mặt, giúp làn da trở nên trắng sáng và hồng hào hơn. Đắp vài lát cà chua lên mặt trong 10 phút, bạn sẽ thấy rõ tác dụng của nó. Ngoài ra, nước ép cà chua dưa chuột hoặc sữa tươi cũng có tác dụng tương tự.
3. Chuối và sữa chua

Chuối giúp da mềm mại, se khít lỗ chân lông và cực kỳ lành. ½ quả chuối chín trộn với ½ hộp sữa chua không đường, xay nhuyễn. Hỗn hợp thu được, bạn dùng đắp lên da trong khoảng 15 – 20 phút sau đó rửa mặt thật sạch. Mỗi tuần thực hiện 1 – 2 lần, các vết nám trên da bạn sẽ mờ dần rõ rệt.
4. Trứng và Dâu tây

Các bạn nghiền nát dâu tây cùng vài giọt nước cốt chanh và ít lòng trắng trứng. Sử dụng hỗn hợp này đều đặn 2 lần / tuần các bạn sẽ thấy tác dụng tuyệt vời mà liệu pháp này mang lại
5. Sữa chua và cam

Sử dụng hỗn hợp nước cam ép và sữa chua theo tỷ lệ 3:4 làm mặt nạ cũng là một cách chữa nám hiệu quả.
6. Quả Đào

Bạn lấy 1 – 2 trái đào chín, lấy phần thịt. Sau đó xay nhuyễn với 2 thìa sữa chua và đắp lên mặt trong vòng 20 phút rồi rửa sách lại với nước. Cách này hữu hiệu vì trong đào chứa nhiều vitamin A, kali, vitamin B, vita min C cực kỳ tốt cho da. Hơn nữa, sữa chua lên men cũng là “mỹ phẩm dưỡng da” cực kỳ hiệu quả được nhiều chị em tin dùng.
7. Dưa leo

Không chỉ riêng cho da nám, dưa leo được xem là thần dược cho mọi loại da.
Với làn da bị nám, bạn hãy xay nhuyễn một quả dưa leo cùng 1 quả mướp đắng non rồi vắt lấy nước để trong tủ lạnh. Một ngày thoa 2-3 lần lên mặt, 30 phút sau rửa sạch với nước lạnh, sẽ rất tốt trong điều trị sạm da. Chú ý hỗn hợp này chỉ dùng trong ngày, không để lâu.
8. Mặt nạ dứa

Dùng dứa gọt sạch vỏ và say nhuyễn, ép lấy nước bôi lên vùng da bị nám. Bạn chỉ nên để nước dứa lưu trên mặt trong vòng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước. Bạn có thể thực hiện phương pháp trị nám da này mỗi tuần 1 lần.
9. Cà bát, nước chanh
Cà bát là phương pháp trị nám dân gian khá hiệu quả. Bạn có thể kết hợp với chanh để tạo ra hỗn hợp kem trị nám không quá khó. Chanh cũng có tác dụng trị nám da nhờ lượng vitamin C dồi dào nên sẽ giúp các vết nám mờ đi nhanh chóng.

Chỉ cần giã nát 100g cà bát, sau đó cho vào lọ thủ tinh, lấy nước ép 1 quả chanh vắt lên rồi đậy lắp kín. Sau 2 ngày là có thể sử dụng hỗn hợp này. Thoa nên da mỗi tối trước khi đi ngủ rồi làm sạch da vào sáng hôm sau.
10. Bơ

Vì giàu các axit béo, vitamin C và axit oleic nên bơ được xem là loại quả khắc phục hiện tượng nám da và làm sáng da tốt nhất. Để có tác dụng tốt nhất, bạn nghiền nửa quả bơ và thêm 2 muỗng cà phê mật ong rồi bôi lên mặt.

(Tổng Hợp) Theo PNTD

Mách bạn cách giảm cân hiệu quả mà không phải ăn kiêng

Chỉ cần bạn chăm chỉ nấu ăn tại nhà, dừng bữa ăn đúng lúc hay ăn ít thịt hơn... bạn sẽ giảm cân thành công mà không phải tuân theo một thực đơn ăn kiêng cầu kỳ hay một chế độ tập luyện khắc nghiệt nào.

Nấu ăn tại nhà
Nấu ăn tại nhà ít nhất 5 ngày một tuần sẽ có ích rất nhiều trong chiến dịch giảm cân của bạn. Khi mà mọi người đều bận rộn, áp lực công việc lớn dễ nghĩ đến đồ ăn nhanh, thức ăn sẵn tại các cửa hàng. Nhưng thường xuyên ăn các thực phẩm được chế biến sẵn có thể không đảm bảo sức khỏe, lại dễ làm bạn tăng cân. Hãy chuẩn bị bữa ăn đơn giản với rau diếp rửa sạch, cắt sẵn, đậu, ít thịt bò nạc băm nhỏ, để chế biến thành những món ăn yêu thích, ít chất béo.

Dừng bữa ăn đúng lúc
Trong bữa ăn, hầu hết mọi người thường có một vài phút để tạm dừng ăn uống và nói chuyện vui vẻ. Chú ý thời điểm này và không ăn thêm nữa. Hãy để bát đũa của bạn sang một bên và cùng nói chuyện với mọi người. Đây cũng là cách để bạn tránh “nhồi nhét” thêm thức ăn cho dạ dày.
Ăn nhiều rau
Dọn ra ba loại rau cho bữa tối hôm nay, thay vì chỉ một loại rau. Ăn thêm thức ăn - rau quả rất tốt cho những ai muốn giảm cân mà lại không cảm thấy bị "bóp mồm bóp miệng"…

Ăn ít thịt
Những người ăn chay thường có cân nặng ít hơn so với những người ăn nhiều thịt. Các loại đậu trong khẩu phần ăn chay đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm cân. Đậu kẹp bánh mỳ, súp đậu lăng và các thực phẩm họ đậu chứa nhiều chất xơ có thể lấp đầy dạ dày bạn lại ít calo.
Giảm các món ăn
Khi có nhiều món ăn hấp dẫn được đặt trên bàn, chúng ta thường có xu hướng ăn nhiều hơn. Vì thế nếu đang trong quá trình giảm cân bạn cần tránh xa những bữa tiệc, loại bỏ ở thích nấu nướng cầu kỳ. Nên chế biến những bữa ăn đơn giản, và thu nhỏ đĩa ăn để cắt giảm 100 - 200 calo mỗi ngày.

Hạn chế chất cồn
Khi buộc phải tham dự một buổi tiệc tùng nào đó bạn hãy uống các loại đồ uống không chứa cồn và ít calo thay vì uống rượu. Như vậy, bạn sẽ không bị ma men làm cho “mê muội” trước các món nhậu.
Tăng cường món súp
Hãy nghĩ tới súp ngô hay súp rau vào đầu bữa ăn sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn. Bắt đầu với một bát nước luộc thịt có chút muối rồi ăn một đĩa rau salat, hay rau luộc sẽ chỉ bổ sung thêm vài calo cho cơ thể.

Nhai kẹo cao su bạc hà
Bạn có thể nhai kẹo cao su với hương vị bạc hà khi thấy đói bụng và muốn ăn nhẹ. Nhai kẹo cao su hương bạc hà sẽ làm áp đảo mùi vị của các loại thức ăn khác để chúng không còn ngon miệng như bạn tưởng.
Theo PNTD