dich vu sua nha dep

Đặc Sản Quê Hương Việt Nam

Khám phá nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Việt Nam

Đặc Sản Ba Miền

Các món ăn ngon nổi tiếng rất đặc trưng của các vùng miền trên quê hương

Âm Thực Và Sức Khỏe

Những công dụng bất ngờ từ các món ăn cho sức khỏe của bạn

Công thức nấu ăn ngon

Cách nấu ăn ngon thật ngon và hấp dẫn để cả nhà cùng thưởng thức

Khám Phá

Khám phá những nét văn hóa trên quê hương Việt Nam

Thứ Tư, 10 tháng 9, 2014

Ốc còi mà "không còi" ở Khe Khoai

Món ốc còi còn có ở nhiều nơi khác, nhưng ốc còi ở thôn Khe Khoai là ngon nhất, hương vị đặc trưng nhất.
Thôn Khe Khoai (thuộc xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ) là nơi người dân chủ yếu làm nghề nông nghiệp, trồng rừng. Khi đến thăm nơi này, các bạn có thể bắt gặp các ngọn núi cao, những địa danh đã đi vào lịch sử như đền Miếu Bà, di tích thành Nhà Mạc v.v.. Không những thế, bạn còn sẽ rất thú vị khi được nếm món đặc sản ốc còi nơi đây.
Ốc còi có hình giống cái còi, sống chủ yếu trong hang đá ở nơi “thâm sơn cùng cốc”. Vì thế, chỉ những người sống ở vùng núi và thạo nghề, thì mới bắt được ốc còi. Mùa ốc còi bắt đầu từ tháng ba, khi có sấm động mưa rào, cho đến hết tháng tám âm lịch.
Ốc còi còn một tên gọi khác là ốc thuốc, vì theo kinh nghiệm dân gian, loại ốc này thường ăn lá rừng, rêu đá, lá thuốc thảo dược trong rừng nên vị thơm bổ.
Ốc còi mà "không còi" ở Khe Khoai
Để món ốc còi giữ được hương vị tự nhiên, hương của núi rừng, người dân ở thôn Khe Khoai thường cho ốc đã rửa sạch cùng với lá bưởi, lá sả, củ sả vào chõ và đồ chín, hoặc cho vào túi được đan bằng tre, trên trải tấm lá chuối, lá rong rồi hấp chín.
Ốc còi đem chấm với muối trắng có trộn hạt mắc khẻn thì ăn rất ngon. Ngoài ra còn cách chế biến khác cũng không kém phần hấp dẫn là cho ốc vào nồi cùng với củ sả đã thái lát, một ít lá gừng và một thìa mẻ đã lọc lấy một bát con nước đậy kín đun sôi chừng nửa giờ, cảm thấy hương thơm toả ra ngào ngạt là được.
Nước chấm đi kèm không thể thiếu là nước mắm ớt tỏi, gừng thái nhỏ nêm vài giọt nước cốt chanh… Khi ăn, ta khều ốc bằng gai của cây gai, đừng quên nếm lấy thứ nước thơm dịu của ốc luộc nhé! Hãy từ từ cảm nhận sẽ thấy hương vị của nó quả là…” tuyệt cú mèo”…
Món ốc còi có thể có ở nhiều nơi, nhưng bạn hãy tin tôi, ốc còi ở thôn  Khe Khoai là ngon nhất, hương vị đặc trưng nhất.
 (Dân Việt)

Đậm đà bắp chuối trộn tai heo xứ Quảng

Món ăn dân giã, nhưng đậm đà tình quê đối với tôi là món bắp chuối trộn tai heo. Để làm được món ăn này, nguyên liệu hầu như có sẵn trong mỗi gia đình. Vào những bữa cơm trưa hay bữa tối dưới ánh trăng vành vạch, thì món chuối trộn vẫn là món ăn ngon và đậm đà nhất, dù ăn hoài vẫn không thấy ngán.
Quê tôi có nhánh sông Thu Bồn chảy qua quanh năm mát mẻ, cây cối tươi tốt, con người hiền hòa dễ chịu. Không lãng mạn như vùng sông nước Cà Mau, hay bạt ngàn như những khu miệt vườn Đông Nam Bộ, quê tôi có nét độc đáo riêng của một miền quê xứ Quảng, từ tập tục, lễ hội, cho đến ẩm thực…

Thả hồn mình trên những chiếc ghe chạy dọc ven sông, những ngôi nhà lấp ló sau rặng tre, rặng dừa đẹp như một bức tranh sơn thủy hữu tình. Vườn trái cây chỉ là những chùm ổi nhỏ, những trái dừa cao vút, quả mít chín thơm lừng… Nhưng điều làm tôi “khuấy” nhất, đó là vườn chuối mọc ven sông của mỗi gia đình.
Đậm đà bắp chuối trộn tai heo xứ Quảng
Nguyên liệu hoa chuối, tai heo

Mùa bông chuối đỏ chót như màu son của thiếu nữ, những búp chuối mới ra, làm người qua đường có cảm giác thèm thuồng, với những món khoái khẩu tưởng tượng trong đầu, từ bắp chuối đỏ, hay quả chuối chát múp míp nằm ngạo nghễ trên cây.
Món ăn dân giã, nhưng đậm đà tình quê, đối với tôi đó là món bắp chuối trộn tai heo. Để làm được món ăn này, nguyên liệu hầu như có sẵn trong mỗi gia đình. Vào những bữa cơm trưa hay bữa tối dưới ánh trăng vành vạch, thì món chuối trộn vẫn là món ăn ngon và đậm đà nhất, dù ăn hoài vẫn không thấy ngán.

Nguyên liệu làm món bắp chuối trộn tai heo thật đơn giản. Chỉ cần một bắp chuối trong vườn, to chắc, tươi nguyên. Tai heo mua ngoài chợ, kèm theo gia vị chanh, tỏi, ớt, tiêu rau thơm, giá, cà rốt bào sợi, húng quế…Là có thể tạo ra món bắp chuối trộn mê hồn.

Bắp chuối hái vào lúc sáng sớm là ngon nhất, bởi lúc này bắp chuối còn ngậm hơi sương, chưa bị cái nắng héo hắt của buổi trưa chiếu vào. Sau khi hái bắp chuối vào, rửa sạch và thái mỏng. Ngâm bắp chuối đã thái vào một chậu nước, vắt nửa trái chanh tươi để bắp chuối sạch mủ, bớt màu thâm tím. Nhìn thấy cọng chuối xanh non, cuộn tròn thì cảm giác thèm thuồng xuất hiện ngay đầu lưỡi. Tai heo sau khi mua về, đem rửa sạch với nước muối, luộc chín, thái mỏng. Đậu phụng rang chín, bỏ vỏ. Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
Sau khi chuẩn bị xong phần nguyên liệu. Bước tiếp theo là trộn. Cho bắp chuối vào một cái thau lớn, cho cà rốt, giá đỗ, đường, hạt nêm, nước mắm, nước cốt chanh pha tỏi, ớt, cho rau thơm vào trộn đều. Cuối cùng là rắc đều đậu phộng rang vào thau bắp chuối trộn. Món ăn này đơn giản, dễ làm, lại ít tốn thời gian nên người dân Quảng rất thích. Đó là món ăn phổ biến trong mỗi bữa cơm gia đình, nó còn là món ăn để đãi khách mỗi khi đến nhà.
Đậm đà bắp chuối trộn tai heo xứ Quảng
 Món hoa chuối trộn

Ngoài món bắp chuối trộn, thì món bắp chuối hầm giò heo cũng là món ăn phổ biến của quê tôi. Và món chuối hầm giò heo được xem là món ăn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, còn là món ăn mang lại nhiều điều… may mắn, bài trừ những tai họa theo quan niệm tâm linh của người dân quê tôi. Gia đình nào có người đi xa, hoặ con em thi đại học, thì món bắp chuối hầm giò heo là món không thể thiếu trong thực đơn bữa cơm gia đình. Đó như một nét đẹp văn hóa ẩm thực tồn tại từ lâu đời.

Giữa đêm trăng sáng, hay giữa trưa hè oi ả, ngồi quây quần bên mâm cơm gia đình cùng món bắp chuối trộn tai heo dân giã, bữa cơm gia đình như sợi dây gắn kết tình cảm thiêng liêng của những thành viên trong gia đình. Khoanh chuối cuộn tròn, vị ngọt, béo, cay nồng của ớt trái, thơm ngon của đĩa bắp chuối trộn thể hiện sự khéo tay của những người đàn bà quê.

Cứ mỗi chiều, bên đĩa bắp chuối trộn với ly rượu nhỏ dành cho những người đàn ông ngồi nhâm nhi kể việc đồng áng, đó như thể hiện một sự khéo léo, đức tính dịu dàng, chiều chồng của người phụ nữ thôn quê. Và đó cũng là một trong những bí quyết giữ hạnh phúc gia đình, mà những người mẹ, người vợ truyền tai cho nhau.

Cây chuối mộc mạc là vậy, nó gần gũi với đời sống con người, sắc xanh của những bụi chuối như tô thêm nét đẹp bình yên của một vùng quê. Và những món ăn ngon từ chuối như là một chất xúc tác để tạo nên những tiếng cười, sự hạnh phúc trong gia đình. Cần chi những tiệm phở, những món ăn đắt tiền ngoài kia. Bởi hương vị quê nhà từ món canh thiên lý, hoa bí, bông cà…Thì món bắp chuối trộn cũng nằm trong những danh sách thức ăn ngon, là “cây nhà lá vườn” đầy cái nghĩa cái tình của người sông nước xứ Quảng.
Và mỗi lần ai đó xa quê, nhớ quê thì ngoài món cà dầm tương, với cô tát nước bên đường, thì món bắp chuối trộn tai heo như một nỗi nhớ không gọi thành tên để thúc giục người xa quê mau trở về với quê nhà, để làm một đĩa bắp chuối trộn ăn cho thỏa lòng mong nhớ.
(Dân Việt)

Cách làm sữa chua ngon tuyệt!

Với cách làm sữa chua kiểu truyền thống này chắc chắn cả nhà sẽ thích mê cho mà xem!
Hãy cùng cập nhật những công thức, hình ảnh mới, hấp dẫn, dễ làm về sữa chua. Nếu bạn đang sở hữu kinh nghiệm làm sữa chua cực ngon, độc đáo, đừng ngần ngại chia sẻ nhé!

Sữa chua là sữa được lên men tạo độ chua. Đây là món ăn ngon miệng, bổ dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa và thích hợp cho mọi lứa tuổi. Cùng học cách làm sữa chua đãi cả nhà nào!
Nguyên liệu:
- 1 lít sữa tươi
- ½ lon sữa đặc có đường (160g)
- 60-80g sữa chua (để làm men cái) (1 hũ)
- Tí xíu muối
- ½ muỗng café vani dạng lỏng (nếu thích mùi vani)
Cách làm sữa chua ngon tuyệt
Cách làm:
Bước 1: Hòa sữa đặc với sữa tươi, muối. Nếu muốn ngọt hơn có thể thêm 2 muỗng canh đường hoặc tăng lượng sữa đặc. Bước này nếm thử cho vừa khẩu vị nhà mình nhé. Đun nóng sữa đến khoảng 37-40 độ C (nếu không có nhiệt kế thì thử thấy ấm như nước tắm em bé).
Bước 2: Cho sữa chua cái vào khuấy đều cho sữa chua cái hòa cùng sữa. Nếu thích sữa chua thơm mùi vani thì lúc này cho thêm ½ muỗng café vani dạng lỏng vào, khuấy đều. Nếu thích mùi tự nhiên của sữa thì không thêm vani. Rót sữa vào hũ hay ly.
Cách làm sữa chua ngon tuyệt
Bước 3: Ủ sữa chua: Sữa chua muốn lên men được thì cần phải giữ sữa có độ ấm để men hoạt động. Sữa nóng quá gây “chết” men, nguội quá thì men không phát triển được. Do vậy các cách ủ sửa đều nhằm mục đích duy trì nhiệt độ cần thiết để men hoạt động.
Cách làm sữa chua ngon tuyệt
Xếp các hũ sữa chua vào vật chứa. Vật chứa (giúp giữ nhiệt tốt) có thể là thùng xốp, hoặc nồi cơm điện (không mở lửa nhé), nồi ủ, nồi kim loại bình thường hoặc thậm chí là thau nhựa…
Cách làm sữa chua ngon tuyệt
Bước 5: Chế nước ấm (khoảng 50 độ C) vào vật chứa sao cho ngập độ ½ hũ sữa chua. Đậy kín vật chứa lại, để 6-8 giờ hoặc qua đêm (nếu làm buổi tối). Đối với vật chứa là nồi kim loại hoặc thau nhựa, cần thăm chừng nếu nước nguội bớt thì châm thêm nước nóng để nước ủ luôn đạt độ ấm cần thiết cho men hoạt động. Lưu ý là chế nước nhẹ nhàng tránh sữa chua bị “long chân”.
Cách làm sữa chua ngon tuyệt
Bước 6: Nếu nhà mình có lò nướng thì ủ bằng lò nướng rất tiện lợi như sau: mở nhiệt độ lò 100 độ C chừng 5 phút (giúp lò ấm, tạo môi trường ấm) rồi tắt bếp. Đặt khay đựng hũ sữa chua (đã rót nước ấm ngập ½ hũ) vào. Đóng kín lò, ủ 6-8 giờ hoặc qua đêm là được. Với cách làm này không cần canh nước để châm thêm nước nóng.

Mình thấy cách ủ bằng lò nướng như thế này rất tiện lợi nên nhà mình thường làm cách này và thường làm buổi tối, ủ qua đêm, sáng ra cho vào tủ lạnh là vừa.
Cách làm sữa chua ngon tuyệt
Sữa sau khi ủ đủ thời gian sẽ đặc lại (như hình mình đặt nghiêng hũ, sữa chua vẫn không bong khỏi hũ), mịn màng, độ chua vừa phải.
Cách làm sữa chua ngon tuyệt
Độ chua của sữa tùy thuộc độ chua của sữa chua cái và thời gian ủ. Nếu mới ủ xong ăn thử thấy chưa chua như ý thì lần sau tăng thêm ít sữa chua cái hoặc ủ lâu hơn một tí. Cho sữa chua vào tủ lạnh, dùng dần.
Cách làm sữa chua ngon tuyệt
Sữa chua tuy cho vào tủ lạnh nhưng để càng lâu thì sữa sẽ chua thêm, do đó nên dùng hết sớm khi thấy sữa chua vừa ý.
Cách làm sữa chua ngon tuyệt
Sữa chua có thể trộn với trái cây thành món tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng.
Cách làm sữa chua ngon tuyệt
Pha cùng đá sẽ có món sữa chua đánh đá mát lạnh.
Cách làm sữa chua ngon tuyệt
Chúc bạn thành công khi tự tay làm món sữa chua nhé!
Theo Eva

Lạ miệng với gà om xì dầu

Có một hôm nào đó, trở về nhà với tâm trạng uể oải, chả thiết tha nấu nướng, chị em hãy thử làm món gà om xì dầu nhé, 98% là thành công.

Bếp Eva giới thiệu đến độc giả Ẩm Thực 3 miền Bắc Trung Nam, chia sẻ cách chế biến Món Ngon Mỗi Ngày hấp dẫn, dễ làm và cả những mẹo hay nhà bếp. Đừng ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm Nấu Ăncủa bạn trên Eva.vn.

Cách làm gà om xì dầu không khó, chị em chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là hoàn thiện lại có món ăn ngon vô cùng.
Nguyên liệu:
-  Đùi gà hoặc cánh gà
- 1 chén xì dầu
- 1 chén tương ớt chua ngọt
- Hạt tiêu
- Tỏi, gừng băm nhỏ
Lạ miệng với gà om xì dầu
Cách làm:
Bước 1: Xếp thịt gà vào nồi sâu lòng, lần lượt trút gia vị, thêm 1 chén nước nhỏ miễn sao hỗn hợp sốt phủ kín thịt gà.
Lưu ý lật mặt da gà lên trên để tránh da gà bị sát vào đáy nồi.
Bước 2: Đậy vung, om 10 phút rồi lật mặt cho gà ngấm đều, om thêm 10 phút nữa là hoàn thành. Khi om giữ nhiệt độ vừa phải, ko nên để quá sôi vì nhiệt cao sẽ làm rách da gà và nhanh cạn sốt trước khi gà kịp ngấm. Gà chín sẽ rất dóc mà không hề bị tơi nát.
Bước 3: Nếu cầu kì hơn, bạn có thể nướng qua 10 phút cho mặt da gà xém vàng hơn.
Gà dùng nóng với cơm, dưa góp. Nước om gà lẫn vị ngọt nhẹ tiết ra từ nước thịt, thơm mùi xì dầu mà ko quá hắc.
Lạ miệng với gà om xì dầu
Lạ miệng với gà om xì dầu
Món này rất đơn giản, dễ chế biến, không đòi hỏi quá nhiều kĩ thuật hay gia vị cầu kì. Nếu muốn đổi vị, thịt gà om xì dầu xé ra trộn cùng dưa góp như 1 món nộm hoặc trộn cùng bún hoặc miến, thêm 1 chút chanh, ớt trộn cùng sốt om thịt để tăng hương vị.
Lạ miệng với gà om xì dầu
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món thịt gà om xì dầu nhé!
Theo Eva

Cà ri ngao cay cay cho chị em ăn vặt

Món cà ri ngao tươi ngon, quyện lẫn vị cay vô cùng hấp dẫn chắc chắn chị em sẽ thích.

Cách nấu cà ri ngao đơn giản, không tốn nhiều thời gian.
Nguyên liệu:
- 30g bơ hoặc 30ml dầu ăn
- 2 tép tỏi, băm nhỏ
- 2,5cm gừng, ăm nhỏ
- 1 nhành lá, thái nhỏ
- 15g bột cà ri đỏ, có thể thay thế cà ri dạng sốt
- 240ml nước luộc gà, nếu không có thì dùng nước sôi
- 1kg ngao hoa, rửa và làm sạch
- 1 ít dầu mùi tươi, xắt nhỏ

Cà ri ngao cay cay cho chị em ăn vặt
Cách làm:
Bước 1: Cho ngao vào nồi, thêm một ít nước, luộc cho đến khi sôi, ngao mở miệng, thì tắt bếp. Loại bỏ những con ngao không mở được miệng khi nước đã sôi.
Bước 2: Đun chảy bơ trong chảo ở ngọn lửa vừa. Thêm tỏi, gừng và xào cho đến khi thơm. Thêm bột cà ri vào đảo cho đến khi hỗn hợp thành màu đỏ, thêm nước luộc gà, đun sôi.
Sau đó cho ngao vào, đảo đều để ngao được phủ đều nước sốt cà ri.

Cà ri ngao cay cay cho chị em ăn vặt
Cho rau mùi tươi sắt nhỏ vào, cho ra khỏi bếp rồi thưởng thức cà ri ngao khi đang còn nóng.
Cà ri ngao cay cay cho chị em ăn vặt
Cà ri ngao cay cay cho chị em ăn vặt
Cà ri ngao cay cay cho chị em ăn vặt
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cà ri ngao!
Kẹo Sữa